Chat hỗ trợ
Chat ngay

VAI TRÒ CỦA CÁC NGUYÊN TỐ SIÊU VI LƯỢNG (ĐẤT HIẾM) ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

1 Coban (Co): Rất cần cho quá trình cố định đạm không khí của vi sinh vật, cây họ đậu. Co làm tăng khả năng hút lân của cây. Co rất thích hợp với các loài cây có nhiều vitamin B12. Thiếu Co thường xảy ra ở đất thoát nước tốt, vùng đất có lượng mưa nhiều, đất kiềm và đất thường xuyên bón vôi.

Loại phân được sử dụng rộng rãi và phổ biến để bổ sung Co là Coban sunfat (CoSO4.7H2O) có chứa 21% Co. Cũng có thể sử dụng Super vi lượng mùa khô, Super vi lượng tổng hợp Việt Mỹ để bổ sung Co cho cây trồng.

3.2 Niken (Ni): Cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cây; quá trình cố định đạm của cây họ đậu; sự phát triển chiều cao và sự nảy mầm của các cây ngũ cốc và giúp cây trồng tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh. Ni thường tích lũy ở tầng mặt đất nơi có hàm lượng hữu cơ cao.

Ni rất cần thiết cho cây trồng và động vật, tuy nhiên nếu nồng độ quá cao sẽ gây ngộ độc (nồng độ Ni trong không khí > 20-200ng/m3). Sử dụng niken sunfat (NiSO4) bón vào đất với lượng 0,05 g/cây đối với nho trước khi ra hoa đã làm tăng độ lớn quả và tăng năng suất 23% so với đối chứng (Dobroljubskij và cộng sự).

3.3 Selen (Se): Có liên quan đến sự tăng trưởng ở một số loại thực vật có tích lũy selen. Các nhà khoa học đã SX thành công một loại phân bón làm tăng hàm lượng selen trong lúa mì. Phân chứa Selen thường được sử dụng nhất là natri selenat. Ngoài ra, các nguồn khác có thể sử dụng là natri selenit, selen nguyên tố, bụi selen (6% Se).