Chat hỗ trợ
Chat ngay
THỐI TRÁI SẦU RIÊNG VÀ 1 SỐ ĐIỀU LƯU Ý CẦN BIẾT

THỐI TRÁI SẦU RIÊNG VÀ 1 SỐ ĐIỀU LƯU Ý CẦN BIẾT

Xin cảm ơn!

Sầu riêng là loại cây ăn trái thuộc vùng nhiệt đới, chúng được trồng ở nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam. Vì sầu riêng có giá trị kinh tế cao nên đây là loại cây được nhiều tỉnh lựa chọn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên, vì nó khá nhạy cảm với môi trường nên dễ bị mắc phải một số loại bệnh hại, đặc biệt là bệnh thối trái sầu riêng.

Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp phòng trừ bệnh hại hiệu quả? Trong bài viết này, Hội Nông Dân Việt Nam sẽ cùng bà con nông dân tìm hiểu nhé !

MỘT SỐ DẤU HIỆU DỄ NHẬN BIẾT CỦA BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG

Bệnh thối trái sầu riêng là một trong các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng, nó không chỉ gây hại trên phần quả mà còn làm hại đến nhiều bộ phận khác. Cụ thể, dấu hiệu nhận biết cây sầu riêng đang bị bệnh thối trái tấn công là:

  • Trên thân cây: Khi sầu riêng bị nấm hại tấn công, trên thân cây sẽ xuất hiện các đốm sậm màu hơi ướt. Sau đó, vết bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng và phần gỗ ở vết bệnh cũng hóa nâu.
  • Trên lá: Nấm bệnh hại tấn công trên lá gây cháy lá, lá vàng héo sau đó rụng dần. Ngoài ra, bệnh có thể gây hại trên các cành cao phía trên.
  • Trên trái: Nấm làm thối trái hàng hoạt. Dấu hiệu thường thấy nhất xuất hiện ở phần đít trái, đầu tiên là những đốm nâu đen nhỏ, dần dần lan rộng ra và có màu đen. Bệnh tiến triển thành từng lõm lan rộng và ăn sâu dần vào thịt trái, khiến thịt trái bị nhũn thối và có mùi hôi chua, khó chịu. Khi thời tiết ẩm thấp, trên vết bệnh sẽ có những tơ nấm trắng. Cây sầu riêng mắc bệnh thì trái sẽ nhỏ, chín sớm hoặc có thể là thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh xuất hiện trong mọi giai đoạn của trái, kể cả sau khi thu hoạch.

TÁC NHÂN TRỰC TIẾP DẪN ĐẾN BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG

Bệnh thối trái sầu riêng do loại nấm Phytophthora palmivora gây nên, chúng thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường trong vườn thấp, khả năng thoát nước kém tạo điều kiện cho nấm hại phát triển và phá hoại.

Vườn cây sầu riêng ẩm thấp, không thông thoáng, rậm rạp, không cắt tỉa thường xuyên chính là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát sinh và lây lan nhanh trên diện rộng.

  • Sau khi biết được nguyên nhân cũng như các dấu hiệu dễ nhận biết về bệnh thối trái. Hội Nông Dân Việt Nam giới thiệu đến quý bà con nông dân một sản phẩm chuyên trị nấm Phytophthora gây hại trên cây sầu riêng 

SẢN PHẨM: MATAXYL 500 

MATAXYL 500 ATT - hoinongdanvietnam.com

THÀNH PHẦN MATAXYL 500

Metalaxyl: 250g/l

CÔNG DỤNG MATAXYL 500

MATAXYL 500 ATT - hoinongdanvietnam.com

ACODYL 25EC Là thuốc phòng trừ bệnh phổ rộng có tác dụng lưu dẫn mạnh, thuốc xâm nhập và di chuyển nhanh trong cây để tiêu diệt triệt để nấm bệnh. Thuốc được đăng ký đặc trị Sương mai/Khoai Tây, Thối rễ/ Hồ Tiêu, Loét sọc mặt cạo/ Cao su.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MATAXYL 500

MATAXYL 500 ATT - hoinongdanvietnam.com

Khoai tây: Sương mai: 

+ Liều lượng: 1.3 lít/ha

+ Lượng nước: 500 lít/ha

+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5%

Hồ tiêu: Thối rễ

+ Liều lượng: 0.35%

+ Lượng nước 3 lít/ gốc

+ Tưới ướt đều gốc cây khi bệnh xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5%

Cao su: Loét sọc mặt cao

+ Liều lượng: 0.35%

+ Lượng nước phun 600 – 800 lít/ha

+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5-10%

Cây ăn trái: Pha 1 chai cho 400 lít nước. 

Thời gian cách ly: 7 ngày

LỜI KẾT:

Qua bài viết này chắc hẳn bà con nông dân cũng đã có thêm một số thông tin kiến thức để áp dụng hợp lý vào quy trình canh tác giúp cho việc sản xuất và thu hoạch để đạt hiệu quả cao. Chúc bà con sẽ có một vụ mùa bội thu. Xin trân trọng cảm ơn !