Chat hỗ trợ
Chat ngay
NỨT THÂN XÌ MỦ TRÊN SẦU RIÊNG VÀ TOP 1 THUỐC CHUYÊN TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

NỨT THÂN XÌ MỦ TRÊN SẦU RIÊNG VÀ TOP 1 THUỐC CHUYÊN TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

Xin cảm ơn!

Nứt thân, xì mủ là bệnh thường gây hại trên cây sầu riêng, bệnh phát triển mạnh ở giai đoạn sinh trưởng của cây gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là vào lúc cây ra hoa đậu trái làm giảm năng suất cây trồng. Nếu không nắm rõ được các tác nhân gây hại và cách trị bệnh sẽ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của nhà nông.

Nhận thấy được mối lo lắng của bà con nông dân, Hội Nông Dân Việt Nam đã tìm hiểu và đưa ra được một số nguyên nhân cũng như triệu chứng gây bệnh trên cây sầu riêng. Mời bà con cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây !

Bệnh nứt thân xì mủ là gì?

Nứt thân xì mủ là loại bệnh phổ biến và gây thiệt hại nặng nề nhất đến vườn cây sầu riêng nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh nứt thân xì mủ không chỉ gây hại nghiêm trọng đến sự phát triển của cây sầu riêng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng mùa vụ và kinh tế của người nông dân.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa và điều trị loại bệnh hại này một cách hiệu quả? Cùng Tanixa tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tác nhân gây bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora sp. gây ra. Nguyên nhân sâu xa là sức khỏe, sinh lý cây có vấn đề.

Bệnh Xì Mủ Ướt Hại Sầu Riêng

Đặc điểm gây bệnh

Mầm bệnh đã có sẵn trong vườn do trồng cây  trên nền đất cũ đã ủ sẵn mầm bệnh là ký chủ của nấm Phytophthora như các cây cao su, hồ tiêu, cà phê, dừa… trước đây.

Nấm tấn công trực tiếp vào các vết tổn thương ở rễ do tuyến trùng và một số loại rệp gây ra, tạo vết xì mủ cổ rễ và lan dần lên thân hoặc tấn công trực tiếp từ các vết tổn thương trên thân cây và di chuyển theo các vết nước xuống dưới cổ rễ. Theo thời gian sẽ tấn công toàn bộ cây, cây có thể chết nếu bệnh nặng.

Biểu hiện bệnh trên sầu riêng

 • Trên cổ rễ: Nấm tấn công trực tiếp vào các vết tổn thương ở rễ gây xì mủ cổ rễ, thối rễ và lan lên thân, cành.
 • Trên thân, cành Chảy nhựa màu nâu ra trên bề mặt vỏ cây, vết bệnh ướt.Nấm xâm nhập vào thân cây gây ra những vết thối màu nâu trên vỏ, những vết nứt theo chiều dọc của thân để lộ ra phần gỗ, có màu nâu, chảy nhựa (gôm).
 • Vỏ thân thân cây sầu riêng bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch.
 • Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành.
 • Khi cây bị hại nặng vết bệnh sẽ phát triển lây lan xung quanh thân chính làm cho cây suy giảm sức sinh trưởng, còi cọc, chết lụi dần.

Điều kiện thích hợp bệnh gây hại sầu riêng

 • Đất xấu, thoái hóa, thiếu hữu cơ, đất bị dẽ chặt, không thoáng khí.
 • Nấm bệnh phát sinh mạnh vào mùa mưa, cành lá để um tùm, không tỉa cắt cho thông thoáng dẫn vi khuẩn gây hại dễ phát triển và lan rộng ra thân cành.
 • Dinh dưỡng không cân đối, bón nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật lưu dẫn, thuốc diệt cỏ hóa chất độc tính cao, không xử lý đất thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học như Trichoderma, các chủng như Baciilus.sp,… vì thế đất trở nên chua, chai cứng.
 • Không kiểm soát tốt tuyến trùng, mối… cắn phá rễ, tạo điều kiện cho các bệnh hại xâm nhập và phát triển.
 • Cây trồng sâu, cổ rễ bị chôn lấp trong đất, phần gốc thường xuyên bị đọng nước không thông thoáng.
 • PH thấp (<5) kết hợp việc cây bị stress kéo dài (Xiết nước xử lý ra hoa , đất ngập nước), cây dồn hết sức để ra hoa, mang trái, sức đề kháng kém là những điều kiện thích hợp để nấm tấn công và gây hại.

Bệnh Xì Mủ Khô Ở Sầu Riêng

Đặc điểm gây bệnh

Khác với xì mủ ướt, nguyên nhân gây ra xì mủ khô là do mọt, ấu trùng xén tóc đục thân tấn công, chúng thường tấn công vào những nơi kẹt như phần gồ ghề, sần sùi ở vỏ, cháng ba giữa cành và thân chính…tạo điều kiện cho nấm Phytop sẽ theo sau.

Thời điểm xuất hiện bệnh

Bệnh thường xuất hiện vào mùa khô, ở những vườn cây lớn, sau giai đoạn ra hoa, trái sức khỏe cây suy giảm, đề kháng kém, điều kiện để sâu, mọt tấn công dễ dàng.

Bà con nên chú ý kỹ giai đoạn này vì cây đang đuối sức, dễ bị sâu bệnh tấn công, và tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại, dựa vào các dấu hiệu nhận biết xén tóc đục thân và mọt đục cành tấn công được ghi rõ ở các bài trước để phát hiện và xử lý kịp thời.

 • Sau khi đã biết được nguyên nhân, điều kiện gây bệnh cũng như các dấu hiệu biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ. Hội Nông Dân xin giới thiệu đến bà con nông dân sản phẩm chuyên trị nấm Phytophthora gây ra bệnh nứt thân xì mủ trên sầu riêng

SẢN PHẨM TRỊ BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ: MATAXYL 500

THÀNH PHẦN MATAXYL 500

Metalaxyl: 250g/l

CÔNG DỤNG MATAXYL 500

MATAXYL 500 ATT - hoinongdanvietnam.com
MATAXYL 500 ATT – hoinongdanvietnam.com

ACODYL 25EC Là thuốc phòng trừ bệnh phổ rộng có tác dụng lưu dẫn mạnh, thuốc xâm nhập và di chuyển nhanh trong cây để tiêu diệt triệt để nấm bệnh. Thuốc được đăng ký đặc trị Sương mai/Khoai Tây, Thối rễ/ Hồ Tiêu, Loét sọc mặt cạo/ Cao su.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MATAXYL 500

MATAXYL 500 ATT - hoinongdanvietnam.com
MATAXYL 500 ATT – hoinongdanvietnam.com

Khoai tây: Sương mai: 

+ Liều lượng: 1.3 lít/ha

+ Lượng nước: 500 lít/ha

+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5%

Hồ tiêu: Thối rễ

+ Liều lượng: 0.35%

+ Lượng nước 3 lít/ gốc

+ Tưới ướt đều gốc cây khi bệnh xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5%

Cao su: Loét sọc mặt cao

+ Liều lượng: 0.35%

+ Lượng nước phun 600 – 800 lít/ha

+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5-10%

Cây ăn trái: Pha 1 chai cho 400 lít nước. 

Thời gian cách ly: 7 ngày

LỜI CUỐI:

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh trên cây sầu riêng, Hội Nông Dân Việt Nam mong rằng bà con có thể nhận biết được loại bệnh trên và áp dụng hiệu quả cách phòng trừ. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm sóc tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và năng suất cao. 

Còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ hotline 0898.038.348 để được dội ngũ kỹ sư tư vấn miễn phí. Chúc bà con thành công!