Chat hỗ trợ
Chat ngay
NANO OXYCLORUA ĐỒNG LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRI THIÊN THUẬN hoinongdanvietnam.com

NANO OXYCLORUA ĐỒNG LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRI THIÊN THUẬN hoinongdanvietnam.com

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Tính chất và thành phần của nano đồng oxyclorua: 

+ Công thức cấu tạo: 3Cu(OH)2.CuCl2

+ Công thức phân tử: Cl2Cu4H6O6

+ Tên hoạt chất có trong sản phẩm thành phẩm: Nano Đồng Oxyclorua

+ Thành phần: nano đồng oxyclorua nồng độ 10.000-15.000ppm (10.000-15.000mg/lít), chất chống oxi hóa, chất hữu cơ bao bọc hạt nano, nước cất vừa đủ.

+ pH = 7

+ Kích thước hạt hạt nano đồng oxyclorua: trung bình đạt từ (6)nm x (10-15)nm, các hạt nano oxyclorua đồng có dạng hình que dài thẳng.

       

Các hạt nano đồng oxyclorua có hình que dài, kích thước TB 6nm x (10-15) nm  

Hình ảnh nano đồng oxyclorua: a-b-e

+ Nano Đồng oxyclorua không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua không gây ra tính kháng thuốc, nên có thể sử dụng định kỳ thường xuyên liên tục qua nhiều mùa vụ mà không cần phải thay thuốc.

+ Nano đồng oxyclorua có khả năng diệt nấm, vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano đồng oxyclorua ngoài khả năng diệt nấm nó còn bổ sung vi lượng đồng cho cây trồng, giúp cây trồng tăng cường sức đề kháng, đồng còn có vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa sinh của cây (quang hợp, hô hấp).

+ Nano đồng oxyclorua khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

              

Ảnh TEM chụp Các hạt nano đồng oxyclorua

Đặc điểm diệt nấm khuẩn vượt trội của nano đồng oxyclorua so với đồng oxyclorua dạng bột (không có kích thước nano):

Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ tương tác và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn (cấu trúc màng ngoài) và nấm gây bệnh cây.

Trong khi đó đồng oxyclorua gần như không (hoặc rất ít) sản sinh ra Clo nguyên tử và Oxy nguyên tử do vậy khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng của nano đồng oxyclorua mạnh hơn hàng trăm lần so với đồng oxyclorua dạng bột truyền thống (không có kích thước nano).

Tuy nhiên khả năng oxy hóa (mặc dù mạnh) của oxy và clo nguyên tử (được nano đồng oxyclorua sinh ra) là rất ngắn trong điều kiện môi trường tự nhiên cho nên để tăng khả năng diệt nấm khuẩn (tăng hiệu quả sử dụng) người ta thường sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua 10.000ppm với nano bạc đồng 500/500ppm dạng hợp kim.

Nói cách khác khi sử dụng nano bạc đồng (dạng hợp kim) kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính “cộng hưởng” làm tăng cường hiệu lực diệt nấm, vi khuẩn mạnh mẽ hơn.

Thực tế cho thấy nếu sử dụng đơn lẻ nano đồng oxyclorua hoặc nano bạc đồng phun/tưới cho cây trồng thì bản thân chúng cũng có khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên các mô hình trình diễn (mô hình khảo nghiệm trên cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp) cho thấy nếu chỉ sử dụng một trong hai (nano bạc đồng hoặc nano đồng oxyclorua) thì khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh cây sẽ không toàn diện và lại tốn chế phẩm hơn so với dùng kết hợp.

Ngoài ra khả năng diệt nấm khuẩn của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ cộng hưởng với nhau và cho hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn, virus với phổ rộng hơn rất nhiều.

Bộ đôi chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có bổ sung thêm các thành phần nano canxi, nano kẽm và nano silic (tăng hiệu quả sử dụng)

Công dụng cơ bản của nano đồng oxyclorua đối với trồng trọt: Nano đồng oxyclorua được sử như một loại thuốc đặc trị nấm gây bệnh trên cây trồng, nó có thể thay thế các nhóm thuốc BVTV hóa học độc hại.

Chế phẩm nano đồng oxyclorua 10.000ppm

Nano đồng oxyclorua bổ sung vi lượng Cu (dạng ion Cu2+) cho cây đồng thời phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn gây bệnh hại cây trồng theo cơ chế đặc biệt của hạt nano (chủ yếu diệt nấm, phổ rộng). Nano Đồng Oxyclorua được coi là giải pháp thay thế các hợp chất BVTV hóa học độc hại. Phổ diệt nấm khuẩn của nano đồng oxyclorua tương đối rộng.

Nano oxyclorua đồng có thể phòng và trị bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra (thiên về diệt nấm hơn là vi khuẩn) như: bệnh đốm lá, bệnh đốm trắng thanh long, đốm vòng (hại bắp cải, đu đủ), bệnh vàng lá thối rễ, bệnh lở cổ rễ, bệnh loét cam do vi khuẩn, bệnh ghẻ sẹo lá trên cây có múi, bệnh xì gôm chảy mủ trên cây có múi, bệnh thối nhũn (trên thân, lá, hoa, quả), bệnh đạo ôn, khô vằn hại lúa ngô…

Như trên đã phân tích sự kết hợp giữa nano hợp kim bạc đồng với nano oxyclorua đồng khi phun qua lá hoặc tưới gốc sẽ giúp cây trồng phòng và trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra, ức chế kìm hãm sự phát sinh phát triển của virus (gây xoăn lá, bạc lá non).

Tại sao sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng theo tỷ lệ 1/1 (hoặc 1,5/1) lại có hiệu quả toàn diện trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng? Bởi lẽ nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng có phổ diệt nấm, khuẩn và virus khác nhau.

Nếu chỉ sử dụng Nano hợp kim bạc đồng nồng độ 500ppm/500ppm sẽ đáp ứng tương đối khả năng phòng và trị bệnh cho cây trồng nói chung(60-80%). Nano đồng oxyclorua sẽ diệt phần nấm khuẩn gây bệnh còn lại trong lĩnh vực trồng trọt. Vì vậy sự kết hợp giữa chúng sẽ đem lại giải pháp toàn diện trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng.

Mặt khác xét về chức năng chính thì nano đồng oxyclorua chuyên dùng để đặc trị nấm gây bệnh cây, nano bạc đồng thiên về khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh hại cây trồng (mặc dù nano bạc đồng cũng có khả năng diệt nấm rất tốt).

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp phức tạp một triệu chứng bệnh cây do cả nấm và vi khuẩn gây bệnh phát sinh, phát triển xen kẽ cho nên để phòng trị bệnh hiệu quả nên kết hợp 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua theo tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây trồng. 

Trong kỹ thuật chăm sóc cây trồng, để cải thiện năng suất chất lượng nông sản thường thì vấn đề BVTV là rất quan trọng (đóng góp tới 40% năng suất). Bệnh cây gây ra bởi các vi sinh vật đơn bào như nấm, vi khuẩn, virus.

Trong rất nhiều trường hợp do cả virus và vi khuẩn, nấm gây hại. Một số loại vi khuẩn có sức chống chịu tốt mặt khác chúng lại tạo ra tính kháng thuốc cho nên việc sử dụng các thuốc BVTV hóa học là không bền vững và không khả thi.

Do đó việc sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả toàn diện, tiết kiệm chi phí, không độc hại, không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch, đặc biệt nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng không gây ra tình trạng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên liên tục qua nhiều mùa vụ mà không cần thay đổi thuốc BVTV.

Cơ chế diệt nấm, vi khuẩn của nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng:

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể pha lẫn với nhau thành hỗn hợp theo tỷ lệ 1/1 hoặc 2/1(tùy theo thời kỳ sinh trưởng của cây). Có thể sử dụng hỗn Nano bạc đồng và nano đồng oxycloruahợp phun lên lá kết hợp tưới gốc để trị bệnh cho cây trồng. Có thể hiểu là trong 1 bình phun bao gồm cả nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua.

Trong hỗn hợp chế phẩm Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua thì nano đồng oxyclorua sẽ sản sinh ra các oxy nguyên tử và clo nguyên tử. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương cấu trúc bên ngoài của tế bào vi khuẩn, bào tử nấm sau đó nano bạc đồng sẽ dễ dàng xâm nhập và tiêu diệt triệt để vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù.

Như vậy với sự kết hợp cộng hưởng này thì hầu hết các nhóm bệnh do nấm, khuẩn hại cây trồng đều bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm chi phí BVTV cho bà con nông dân.

Với những cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao thì việc sử dụng nano bạc đồng 500/500ppm kết hợp với nano Oxyclorua đồng 10.000ppm sẽ là giải pháp toàn diện trong công tác BVTV nói chung.

Sự kết hợp giữa chúng sẽ đem lại hiệu quả phòng trị các nhóm bệnh: bệnh loét cam, bệnh ghẻ sẹo, ghẻ nhám, ghẻ lồi hại cây cáo múi, các bệnh đốm lá, bệnh vàng lá thối rễ, các bệnh nấm hại hoa quả non trong thời kỳ ra hoa đậu quả đặc biệt khi sử dụng các dòng Nano sẽ không gây phản ứng phụ khi phun quá liều lượng (không bị cháy lá, xoăn lá…).

 Cơ chế diệt nấm khuẩn của nano Oxyclorua đồng:

Nano Oxyclorua mang điện tích dương sẽ hút tế bào vi khuẩn, nấm gây bệnh mang điện tích âm bằng một lực hút tĩnh điện do đó các hạt nano đồng oxyclorua có khả năng bám dính trên bào tử nấm và tế bào vi khuẩn.

Tại bề mặt tế bào nấm và vi khuẩn nano đồng oxyclorua sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ tương tác và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn và nấm gây bệnh cây, gây rối loạn quá trình trao đổi chất của tế bào vi khuẩn, phá vỡ cấu trúc tế bào hoặc sản sinh ra các gốc tự do làm suy giảm sức sống, sức sinh trưởng của tế bào vi khuẩn, nấm.

Hình ảnh: Các hạt nano bạc-đồng đang tương tác và bám lên bề mặt tế bào vi khuẩn đồng thời phá vỡ cấu trúc màng ngoài  của vi khuẩn và tiêu diệt chúng tại chỗ

Nano đồng oxyclorua sinh ra các gốc tự do làm suy giảm sức sống của nấm khuẩn gây bệnh

Như vậy các hạt nano Đồng Oxyclorua có khả năng tác động trực tiếp lên tế bào vi khuẩn, sau đó sinh ra các gốc tự do. Các gốc tự do làm ảnh hưởng đến trao đổi chất của tế bào vi khuẩn, làm suy giảm sức sống của vi khuẩn, kìm hãm sự phát triển của chúng. Nano đồng oxyclorua tiêu diệt triệt để nấm, vi khuẩn tại chỗ và không cho vi khuẩn, nấm có cơ hội kháng thuốc.

BÀ CON NÔNG DÂN KẾT HỢP SỬ DỤNG THÊM THUỐC CHUYÊN ĐẶC TRỊ DIỆT CÔN TRÙNG ATT 

CHẾ PHẨM SINH HỌC DIỆT CÔN TRÙNG ATT – MÁT BÔNG KHÔNG LO ẢNH HƯỞNG TỚI TRÁI  CHAI 200ML Giá 220k – AGRI THIÊN THUẬN hoinongdanvietnam.com

LAZADA – PHÂN BÓN VIỆT NAM

Kỹ Sư Nông Học Tư Vấn Kỹ Thuật Miễn Phí 24/7

Hotline: 0933067033

Hotline: 0943025292

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH
Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.
Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp, phân bón
Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn
Hotline: 0919.817.033

Hotline kỹ sư tư vấn trực tiếp: 0933067033

Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/
Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng
Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

FANPAGE: KỸ SƯ CÂY TRỒNG TỈNH ĐỒNG NAI
Zalo và hotline đặt hàng: 0933067033

https://kienthucnongnghiepvietnam.blogspot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *