Chat hỗ trợ
Chat ngay
Năng suất trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP tăng đáng kể

Năng suất trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP tăng đáng kể

Xin cảm ơn!

Trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP đã bắt đầu triển khai thí điểm mô hình này ở cánh đồng mẫu tại ấp Thành Hậu,Thành Đông,Bình Tân,Vĩnh Long nhằm tránh tình trạng trồng khoai giống kém chất lượng.

trồng khoai theo tiêu chuẩn vietgap tăng đáng kể

Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn của ấp đã có 43 hộ tham gia mô hình cánh đồng mẫu khoai lang trên diện tích 40ha đang dần bước vào vụ thu hoạch. Trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP thì chi phí sản xuất thấp và tốt hơn hết là lợi nhuận mang lại thì rất cao đó là những chia sẻ của các hộ dân đã thực hiện trồng.

Ông Trần Thanh Hoàng, người nông dân đã tham gia cánh đồng mẫu khoai lang ấp Thành Hậu, ông rất phấn khởi chia sẻ: “Tôi có 8 công (8.000m2) khoai lang làm theo quy trình sản xuất VietGAP.Theo như tôi tính, chi phí cho một công sẽ giảm khoảng 3 triệu đồng so với trước khi vào mô hình, đặc biệt là chất lượng khoai khi thu hoạch thì rất đều, đẹp và sạch”. Chúng tôi đã tìm hiểu và được biết, thay vì sử dụng phân hóa học, khi tham gia mô hình cánh đồng mẫu, người dân toàn sử dụng các loại phân sinh học nên rất có lợi cho môi trường nói chung và nông nghiệp nói riêng. Không chỉ vậy mà dây và củ khoai phát triển rất tốt,rất đều hiếm có sâu bệnh xuất hiện, nếu có cũng xuất hiện với mật độ rất thấp và dễ phòng trị.

Không chỉ theo tính toán của ông Hoàng mà nhiều hộ nông dân nơi đây khi tham gia mô hình này , thì vụ  khoai trồng theo tiêu chuẩn VIetGAP thu hoạch đầu tiên này đạt  năng suất  bình quân từ 36 đến 37 tạ (60kg)/công, cao hơn ngoài mô hình từ 1 đến 2 tạ/công,  khoai thu hoạch loại 1 cũng nhiều hơn ngoài mô hình từ 300 – 500kg/công. Đồng thời tham gia mô sẽ giảm 30% chi phí  nên lợi nhuận thu về nhiều hơn khoảng 3 triệu đồng/công. Khi bán giá khoai từ 820 -850 nghìn đồng/tạ thì người dân sẽ thu lời từ 135-150 triệu đồng/ha.

Theo ông Võ Văn Theo- Trưởng Phòng NNPTNT huyện Bình Tân, cho biết:Khi tham gia mô hình cánh đồng mẫu khoai lang thì người dân sẽ có nhiều cái lợi ích đó là hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu bảo vệ chính môi trường sống của nọi người, tiết kiệm được chi phí, biết áp dụng các loại thuốc sinh học ra, bảo vệ môi trường, người dân tiêu thụ sản phẩm sẽ an tâm hơn”.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, việc phát triển trồng diện tích khoai lang ở huyện Bình Tân là rất phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh, nhằm đẩy mạnh việc người dân đưa cây màu xuống đất ruộng kém hiệu quả, không chỉ vậy mà còn góp phần nâng cao đời sống người dân. Vì vậy, dự tính theo kế hoạch, diện tích trồng khoai lang theo tiêu chuẩn VietGAP của huyện Bình Tân sẽ đạt gần 1.000ha cuối năm 2014 và trong thời gian tới mô hình cánh đồng mẫu khoai lang này cũng sẽ được mở rộng thêm ở một số địa phương lân cận xã Thành Đông.

 

vietnamnongnghiepsach.com.vn chúc bà con thành công!

Theo bao nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *