Chat hỗ trợ
Chat ngay

KỸ THUẬT XỬ LÝ CÂY SẦU RIÊNG RA HOA TRÁI VỤ

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Với những cây trồng ăn quả ra hoa trái mùa luôn mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn cho hộ trồng, bởi cây cho trái nghịch mùa thì cung ít hơn cầu và giá thành lúc nào cũng tăng cao hơn.

Kỹ thuật xử lý ra hoa trái mùa đối với cây sầu riêng

+ Khi xử lý sầu riêng ra hoa cần đảm bảo cây đã phục hồi sinh lực một cách tốt nhất sau giai đoạn thu hoạch. Tránh việc kích thích cây ra hoa trong giai đoạn cây phát triển thành đợt vì việc làm này sẽ khiến hoa phát triển không đồng đều.
Tốt nhất nên xử lý ra hoa khi cây được bón phân lần thứ 2 từ 30 – 40 ngày khi cây ra 2 lần đọt và bắt đầu ra đợt lá thứ 3 thì bà con nên tiến hành xử lý hoa.
+ Bón phân lần 3 tại gốc kết hợp cùng với MKP phun ướt hết lá tạo điều kiện cho lá phát triển nhanh chóng và thuần thục, liều lượng phun khuyến cáo là từ 80 -100g/ 8 lít.
Sau thời điểm bón phân lần 3 tầm 5 – 7 ngày khi lá cây đã phát triển thành thục thì phun Cultar (Paclobutrazol) lên tán lá, nồng độ phun là 750 – 1500 ppm. Liều lượng phun tùy thuộc vào độ mẫn cảm của giống sầu riêng ri6 mà bà con trồng sẽ khác nhau để kích thích mầm hoa.

Kỹ thuật xử lý khi sầu riêng ra hoa trái mùa

+ Kích thích mầm hoa xong hãy thu gom hết tắt cả những vật liệu bên dưới gốc cây chẳng hạn như lá rụng hay lá mục không tưới nước cho cây hay tháo cạn nước ở vườn. Thực hiện đào mương, lên liếp hạn chế nước chảy giúp đất quanh vùng rễ khô nhanh, khi đất khô hãy dùng vải nhựa để hết toàn bộ quanh gốc đảm bảo nước mưa không thấm được vào vùng rễ.
+ Mầm hoa sẽ phân hóa khoảng 7 – 14 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết khác nhau mà nó sẽ phân hóa nhanh hoặc là chậm. Hãy chú ý đến sự phân hóa mầm hoa ở dưới cành cấp 1 hoặc cành cấp 2 quan sát nếu chúng có hình dạng mắt cua thì phùn thêm Thioure có liều lượng 3-5g/10 lít nước để đánh thức mầm hoa và kích thích sự phát triển của hoa.
+ Khi nào hoa nhú được 2 – 3 cm thì cuống màng nylon bắt đầu tưới nước cho cây để hoa nở đồng đều, lượng nước tưới nhiều để hoa nở đồng loạt. Đến khi nào hoa có độ dài 3 – 4 cm thì nên tỉa bỏ hết những cành nằm sát ngọn và những cành nằm ngay đầu cành vì những cành này khả năng đậu trái thấp. Nên để những hoa ở giữa cành vì hoa ở giữa có khả năng mang trái cao kết hợp việc phun thuốc ngừa bệnh thán thứ cho cây.
Lưu ý chỉ nên xử lý ra hoa trái mùa với những cây sầu riêng đã phát triển thành thục, có độ tuổi từ 7 năm tuổi trở lên. Cây sinh trưởng tốt không bị sâu bệnh và mỗi năm chỉ nên phun thuốc Cultar một lần tránh trường hợp cây bị kiệt sức.
Vào thời kì kích thích hoa nên sử dụng bổ sung thêm một số loại phân bón lá có hàm lượng kali và lân cao để hoa phát triển tốt hơn.
Để sầu riêng cho năng suất cao khi ra hoa trái mùa thì cần có kỹ thuật chăm sóc của viện nghiên cứu eakmat đúng sau khi thu hoạch và đậu trái, xử lý đậu trái bằng phương pháp tự thụ phấn, cách chăm sóc và nuôi dưỡng trái tốt để trái không bị rụng. Bảo quản trái sau khi thu hoạch là vấn đề quan trọng không kém để trái có phẩm chất tốt nhất.