Chat hỗ trợ
Chat ngay

KỸ THUẬT Ủ PHÂN BẰNG CHẾ PHẨM EM – PHÂN BÁNH DẦU

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Phân bánh dầu là gì ? Phân bã đậu nành là gì ? Phân đỗ tương là gì ? Là các loại phân bón hữu cơ tự nhiên có hàm lượng đạm cao, cung cấp đầy đủ Đa – Trung- Vi lượng, các Vitamin, muối khoáng và các axit amin cho cây trồng.

– Nguyên liệu:
+ Chế phẩm sinh học EM thứ cấp (EM2): 40 lít
(Cách sản xuất Chế phẩm EM thứ cấp = 1 lít chế phẩm EM gốc + 2 lít mật rỉ đường + 37 lít nước)
+ Bột đậu tương hoặc bã đậu nành (xay mịn) hoặc bánh dầu (xay mịn): 30-50 kg
+ Ngoài ra có thể bổ sung thêm Lân (P): 300g

– Cách ủ
Cho Chế phẩm EM thứ cấp và bánh dầu (hoặc bã đậu, bột đậu tương) vào phuy nhựa 200 lít. Đảo đều rồi đậy kín, ủ ở nơi khô ráo thoáng mát. Vì bánh dầu hay bã đậu, đỗ tương đều hút ẩm rất mạnh nên chúng có thể nở ra gấp 3 lần ban đầu. Vì vậy trong khoảng 3-5 ngày đầu cần mở ra để đảo đều.

Cho đỗ tương, bã đậu nàng hoặc bánh dàu trộn đều với hỗn hợp

Trong quá trình ủ, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh nên trước khi ủ nên thiết kế 1 van thông khí

Khoảng 2 tuần sau, mở nắp ra bổ sung thêm Chế phẩm EM thứ cấp và lượng nước vừa đủ vào trong phuy chứa, sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80% phuy chứa và tiếp tục đảo đều.

Thời gian ủ giao động từ 5-7 tuần, tuỳ vào điều kiện khí hậu. Dịch chiết từ phân ủ bánh dầu, bã đậu nành hay đỗ tương.. có mùi thơm của sản phẩm lên men, nước lên men có màu cánh gián

– Cách sử dụng:
Do phân ủ bằng bánh dầu, bã đậu nành, hay đậu tương) có độ đạm cao nên cần hoà với nước ra để sử dụng. Tưới gốc: Pha với tỷ lệ 1:300. Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:1000
Sử dụng tưới hoặc phun vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất.