Chat hỗ trợ
Chat ngay
KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY BẮP BỊ THỐI THÂN DO NẤM GÂY RA

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY BẮP BỊ THỐI THÂN DO NẤM GÂY RA

Xin cảm ơn!

Triệu chứng:

Bệnh xuất hiện và gây tác hại ở hầu hết các vùng trồng ngô, thường thể hiện rõ vào giai đoạn cây ngô tung phấn, trỗ cờ. Lá ngô bị bệnh chuyển màu vàng khô và chết. Thân cây bổ đôi quan sát thấy ruột có màu phớt hồng hay tím hồng. Lóng cây xốp, dễ bị đổ gẫy, hạt thường bị chín ép. Trên bộ phận bị bệnh có phủ một lớp nấm màu hồng.

Nguyên nhân bệnh:

Bệnh do nấm Fusarium moniliforme gây ra. Nấm xâm nhập vào câyqua lỗ hở các tế bào, qua các vết thương cơ giới do xây xát … Nấm gây bệnh truyền lan từ cây này sang cây khác hoặc vùng này qua vùng khác nhờ gió, nước, động vật hoặc côn trùng. Bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện ấm và ẩm. Ruộng ngô trồng dày, không được chăm sóc bóc tỉa, ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Các giống ngô lai LVN10, 919, ngô Mỹ, DK888 bị nhiễm bệnh nặng hơn các giống ngô địa phương. Bệnh gây hại nặng trên các vụ ngô thu đông và xuân hè, nhưng hại nặng hơn ở vụ thu đông. Nấm bệnh tồn tại trong đất,  tàn dư cây bệnh và hạt giống là nguồn lan truyền bệnh trên đồng.

Cách khắc phục:

– Thu gom các bộ phận bị bệnh đi tiêu hủy

– Sau đó phun thuốc có hoạt chất: ABENIX hoặc SCORE hoặc CARBENDAZIM  hoặc CHEVIN hoặc thuốc GỐC ĐỒNG, phun 2 lần, cách 7-10 ngày/lần. luân phiên thuốc phun một trong các loại thuốc trên.

– Bón phân chuồng hoai mục + chế phẩm TRICHODERMA cũng hạn hế bệnh này.

Theo nuoitrong123.com

 

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033