KĨ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH LÁ

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

– Quy cách: 1g/gói

– Thu hoạch: Sau 65 – 70 ngày gieo

– Tỷ lệ nảy mầm: >75% 

Hành là cây thân thảo, có căn hành (gọi là củ) và 5 – 6 lá. Lá hình trụ rỗng, dài 30 – 50 cm, màu xanh bóng láng, gốc lá phình to, phía trên thuôn nhọn. 

Hành ưa nhiệt độ tương đối mát, khoảng 20 – 25oC. Bộ rễ phát triển nhưng ăn nông, khả năng chịu hạn và chịu úng kém. 

Dụng cụ và vật liệu trồng: 

Sử dụng chậu nhỏ; sắp xếp bố trí thẩm mỹ không gian trồng, cần ánh nắng tương đối. 

Đất trồng rau: là giá thể được phối trộn từ xơ dừa, đất mùn đã qua xử lý hoặc mua đất trồng rau đã xử lý loại trừ mầm sâu bệnh.

Đổ đất dày khoảng 8 cm, tưới phun sương cho ướt ẩm giá thể đạt khoảng 80%.

Hạt giống: sử dụng các loại hạt hành của nơi sản xuất có thương hiệu, uy tín nhằm đảm bảo chất lượng hạt giống nảy mầm tốt nhất.

Bổ sung phân hữu cơ đã được ủ hoai vào đất sạch đã chuẩn bị.

Chế độ tưới nước: sử dụng vòi tưới dạng phun mưa nhằm hạn chế lượng nước vừa đủ, tránh tình trạng giá thể khi tưới bị văng ra ngoài, dư nước gây ngập úng cây rau. 

Chuẩn bị hạt giống và cách ngâm ủ: 

Hạt ngâm trong nước ấm: 2 sôi + 3 lạnh (hoặc nhiệt độ nước ngâm vào khoảng 50oC). Thời gian ngâm khoảng 3-6h tùy theo độ dạy của hạt.

Cách ủ: hết thời gian ngâm, hạt đem rửa sạch với nước. Dùng khăn vải để ủ, thời gian ủ khoảng 12-24h/đêm) tùy độ dày của hạt.

Mục đích của việc ngâm ủ: Rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng, tạp chất; tỉ lệ hạt giống nảy mầm đồng đều hơn.

Quá trình ươm cây con trước khi đem cấy: đối với hạt giống gieo thành cây con trước khi cấy vào chậu.

Đất ủ hạt: Cho 1 lượng đất sạch vào chậu dày khoảng 3cm tạo bề mặt bằng phẳng và tưới phun sương cho ẩm đều mặt giá thể.

Gieo hạt: vãi đều hạt giống đã ngâm ủ lên mặt giá thể với mật độ thưa, sao cho thuận tiện khi nhổ, bứng cây con ra trồng vẫn đảm bảo cây con có đất ở gốc. Và cho phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt giống.

Nước tưới: phun sương vừa đủ ẩm cho khay vừa gieo 2 lần/ngày (sáng, chiều).

Vị trí đặt khay ươm: Chọn nơi có ánh sáng tốt, nhằm để cây con thích ứng với môi trường trước khi đem cấy tỉa. Thời gian ươm cây con từ 14 – 20 ngày, chờ cây phát triển từ 2 – 4 lá mầm để cấy tỉa là thích hợp nhất. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc: 

Cây con: Khi gieo cây con lên 2 lá non, đem tỉa thưa để cấy. Mỗi chậu trồng cần cấy khoảng 2 cây. Sau khi cấy ta đem chậu vào trong mát khoảng 1 -2 ngày rồi mới đem ra ánh sáng.

Nước tưới: Dùng nước sạch không bị ô nhiễm, sử dụng hệ thống phun mưa để tưới hoặc vòi phun mưa và tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều). Tưới với lượng nước vừa đủ.

Thời gian thu hoạch: thời gian thu hoạch khoảng 30-40 ngày sau khi cấy.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *