GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN MÙA MƯA BÃO

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Đạo ôn là bệnh hại lúa quan trọng và phổ biến nhất ở vùng ĐBSCL. Bệnh xuất hiện và gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, gây hại trên tất cả các bộ phận của cây lúa (trừ rễ)

Vì vậy, bệnh đạo ôn là đối tượng gây hại quan trọng, bệnh trực tiếp làm giảm năng suất lúa. Vụ hè thu muộn và thu đông sớm bệnh thường gây hại nặng, phát triển nhanh và dễ bộc phát thành dịch trong điều kiện trời âm u mưa bão kéo dài.

Trong giai đoạn nông dân canh tác lúa vụ hè thu và chuẩn bị xuống giống vụ thu đông, mưa nhiều ngày liên tục làm không ít ruộng của bà con đã bị sụp mặt nhiều nơi như Long An, Sóc Trăng, Kiên Giang…

Để giúp bà con nông dân đối phó với dịch bệnh và bảo vệ năng suất lúa, Cty TNHH Thương mại Tân Thành đã tiến hành bố trí thí nghiệm trên nhiều ruộng, ở nhiều vùng khác nhau, lúa vào giai đoạn từ 30 – 40 ngày sau sạ, trên các giống như OM 5451, IR 50404, giống nếp 3 tháng, nhằm tìm giải pháp phòng trừ đạo ôn hiệu quả nhất cho bà con nông dân trong điều kiện mưa bão liên tục.

Các loại thuốc dùng thí nghiệm gồm Travil 75WP (25gr/16 lít nước), phun 2 bình cho 1.000m2 và thuốc đối chứng (phun theo liều khuyến cáo). Thí nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả quản lý đạo ôn vượt trội của sản phẩm trong điều kiện mưa bão liên tục nhiều ngày.

Diễn tiến của vết bệnh đạo ôn sau khi phun Travil 75WP. Từ các kết quả thí nghiệm cho thấy, sản phẩm Travil 75WP có tỷ lệ phần trăm lá bệnh khô cao hơn thuốc đối chứng khoảng 30% ở thời điểm 7 ngày sau khi phun và vết bệnh đã được chặn đứng, không lây sang các lá mới.

Dưới điều kiện mưa liên tục trong các ngày thí nghiệm, sản phẩm Travil 75WP đã cô lập được vết bệnh ở ngày thứ 3 và tâm bắt đầu sáng, đến 7 ngày sau khi phun vết bệnh đã khô và tâm sáng rõ hơn các sản phẩm còn lại. Thuốc đối chứng không ngăn chặn được vết bệnh đạo ôn, đến 5 ngày vết bệnh vẫn không khô và đã lan rộng hơn, đồng thời vết bệnh đã xuất hiện trên những lá mới ở thời điểm 5 ngày sau phun.

Hiệu quả phòng trừ đạo ôn của Travil 75WP đã được bà con nông dân vùng ĐBSCL tin dùng do tính vượt trội của sản phẩm – quản lý hiệu quả bệnh đạo ôn trong mùa mưa bão. Đến nay với kết quả thực tế của thí nghiệm này cho thấy rằng Travil 75WP vẫn cho hiệu quả cao ngay trong điều kiện ẩm độ cao và mưa liên tục nhiều ngày.

Travil 75WP có tác dụng nội hấp mạnh, lưu dẫn trong cây lúa, ức chế sự nẩy mầm và xâm nhiễm của sợi nấm vào mô tế bào lá lúa, trực tiếp diệt trừ tận gốc sợi nấm, chặn đứng sự phát triển của vết bệnh, giúp lúa xanh lá hơn và cứng cây hơn. Vụ lúa hè thu muộn và thu đông sớm 2016, bà con nông dân hãy yên tâm sản xuất, không lo bệnh đạo ôn vì đã có sản phẩm Travil 75WP của Tân Thành.

Diễn tiến của vết bệnh đạo ôn sau khi phun thuốc đối chứng

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *