Chat hỗ trợ
Chat ngay

GEKKO 20SC – THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH SƯNG RỄ Ở CÂY BẮP CẢI

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Bệnh sưng rễ là căn bệnh nghiêm trọng của bắp cải và các cây thuộc họ thập tự do nấm Plasmodiophora brassicae gây hại.

Đây là loại nấm đất ký sinh chuyên tính, có khả năng tồn tại trong đất rất lâu (6 – 8 năm) ngay cả trong trường hợp không có cây ký chủ nhờ hình thành nên bào tử tĩnh.

Trong môi trường thuận lợi hoặc gặp dịch tiết của rễ cây họ thập tự, bào tử tĩnh SX bào tử động, xâm nhiễm vào cây qua lông hút, đầu chóp rễ hoặc các vết thương cơ giới trên cây ký chủ.

Sau khi xâm nhiễm thì chúng tồn tại như một amip đơn bào, sau đó chúng có thể nhân lên hay kết hợp với nhau tạo thành các khối bào tử nấm. Trong quá trình phát triển các hợp bào giải phóng một chất tăng trưởng thực vật làm cho tế bào rễ của cây ký chủ phồng to lên gấp 20 lần so với kích thước bình thường của nó, gây cản trở quá trình vận chuyển nước và muối khoáng, làm cho cây bị héo vào ban ngày nhưng đêm được phục hồi, còn gọi là hiện tượng “ngủ ngày” của cây bắp cải.

Bệnh xảy ra ở mọi giai đoạn sinh trưởng nhưng thời kỳ cây non là giai đoạn nấm dễ xâm nhiễm và phá hoại mạnh nhất. Triệu chứng nổi bật nhất là bộ phận rễ bị phình to, gây héo rũ, lá bị vàng, cây còi cọc, tăng trưởng chậm, không tạo bắp.

Hiện nay thuốc phòng trừ đối tượng nấm này trên thị trường rất ít, hiệu quả không cao, một số gây chai đất, bạc màu đất.

Năm 2014, Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện một khảo nghiệm phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải, trong đó có sử dụng sản phẩm Gekko 20SC. Kết quả cho thấy, khi xử lý Gekko với nồng độ 0.1%, phun đẫm vào vùng đất quanh gốc cây tại 2 thời điểm 3 ngày sau trồng và 15 ngày sau trồng cho hiệu lực phòng trừ trên 86%.

Nếu áp dụng thêm biện pháp xử lý rễ cây con trước khi trồng thì hiệu lực phòng trừ của Gekko 20SC có thể đạt trên 94%. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hiệu lực của Gekko 20SC cao hơn rất nhiều so với công thức thuốc đối chứng.

Anh Nguyễn Bá Mai (thôn Suối Thông B, xã Đạ Ron, huyện Đơn Dương) cho biết, ruộng bắp cải nhà anh năm nào cũng bị bệnh sưng rễ. Năm trước, anh sử dụng thuốc bột rải kết hợp với vôi nhưng hiệu quả không cao, sử dụng liên tiếp nhiều vụ gây bạc màu đất.

11-04-13_h3

Hiện Gekko 20SC đăng ký phòng trừ bệnh sương mai trên cà chua, giả sương mai trên dưa chuột, là thuốc trừ bệnh được nhập thành phẩm hoàn toàn từ Cty Nissan Nhật Bản và được Cty HAI độc quyền phân phối tại VN.

Đầu tháng 4/2015, anh xuống giống bắp cải và đã được cán bộ kỹ thuật Cty CP Nông dược HAI hướng dẫn sử dụng Gekko 20SC để thử nghiệm so sánh với đối chứng kinh nghiệm của anh xem hiệu quả thế nào.

Đến nay, ruộng bắp cải của anh đã hơn 50 ngày tuổi, quan sát thấy kết quả rất rõ, 4 luống bắp cải anh sử dụng Gekko 20SC hoàn toàn không có triệu chứng vàng và héo rũ của bệnh sưng rễ bắp cải, còn những luống đối chứng còn lại bị nhiễm bệnh khá nặng với tỷ lệ trên 50%.

Anh đã đánh giá Gekko 20SC rất hiệu quả, dễ sử dụng, chỉ cần phun 2 lần trong vụ với liều 10ml thuốc/10 lít nước (lần 1 sau 3 – 4 ngày trồng, lần 2 từ 13 – 15 ngày sau trồng) ướt đất vùng rễ cây.

Để cây con sạch bệnh có thể áp dụng thêm biện pháp nhúng rễ với nồng độ thuốc 0,2% trước khi trồng. Sử dụng Gekko 20SC đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho anh.

Gekko 20SC chứa hoạt chất amisulbrom với hàm lượng 200 gr/lít, có phổ phòng trừ rộng, đặc biệt với nhóm nấm phytophthora trên nhiều loại cây trồng, được SX bằng công nghệ tiên tiến nên có khả năng khuếch tán nhanh, loang trải nhanh, thấm sâu, bám dính tốt và đặc biệt không để lại vết lem thuốc khi phun trên trái, rau màu… sắp thu hoạch. Thời gian cách lý rất ngắn chỉ 3 ngày trước thu hoạch.

TH.S NGUYỄN VĂN NAM