Chat hỗ trợ
Chat ngay
Cách trồng cây trà hoa vàng

Cách trồng cây trà hoa vàng

Xin cảm ơn!

Trà hoa vàng hay kim hoa trà được trồng nhiều ở Trung Quốc (tây nam tỉnh Quảng Tây) và Việt Nam (tỉnh Quảng Ninh) ,Nghệ An (Quế Phong). Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Ninh Bình, Đà Lạt, Tuyên Quang, Hà Nội (Ba Vì), Đồng Nai ( Vĩnh cửu). Trà hoa vàng là một loại cây quý hiếm với nhiều tác dụng bất ngờ. Khi có cây giống trà này thì bạn phải trồng làm sao? và quan tâm đến những vấn đề gì? Cùng ban công xanh tìm hiểu cách trồng cây trà hoa vàng này nhé!

Chuẩn bị đất trồng cho cây trà hoa vàng trồng chậu

Đất trồng phải đảm bổ đủ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bước này rất  quan trọng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời giúp cây phòng ngừa nấm bệnh về sau. Có thể dùng đất phù xa, đất ruộng, đất đồi hay đất đóng bao để trồng cây trà hoa vàng. Đất trồng trà nên được ủ  bằng chế phẩm sinh học để diệt trừ nẫm bệnh.

Đối với đất phù xa và đất ruộng, để tốt nhất các bạn nên trộn thêm khoảng 10 % đến 15% phân bò chuồng hoai sạch bệnh. Và 20% trấu hun giúp thông thoáng đất. Đồng thời bổ sung Kali cho giá thể, trộn thêm chế phẩm sinh học trichoderma vừa đủ nếu có giúp đất sạch nấm bệnh ( chú ý: % theo thể tích). có thể thay thế phân chuồng bằng phân vô cơ NPK có hàm lượng đạm và lân cao hơn kali.

Một điều hay nhầm lẫn đó là đất sạch. Trong tư tưởng của chúng ta, nghĩ rằng đất sạch giàu dinh dưỡng. Và khi mua về chỉ cần trồng cây vào là được. Nhưng đất sạch bán trên thị trường thường nghèo dinh dưỡng và bị đóng cục sau một thời gian tưới. Khi sử dụng đất này bạn nên trộn thêm tương tự như trên. Và bạn không cần trộn thêm trichoderma vì đất này đã được xử lý.

Cách trồng cây trà hoa vàng trong chậu

Cây trà hoa vàng rất thích hợp để trồng trên chậu cảnh. Việc này giúp cây tránh được những điều kiện thời tiết bất lợi. Các bước trồng chậu:

  • Chọn chậu có kích thước phù hợp. Việc chậu quá nhỏ hay qua to với cây đều ảnh hưởng xấu với cây trồng.
  • Lấy viên sỏi hay mảnh vải đặt ngay lỗ thoát nước. Nhằm đảm bảo đất trong chậu không bị rơi ra ngoài. Nhưng vẫn đảm bảo độ thoát nước cho cây.
  • Rải 1 lớp sỉ than hay đất nung  xuống đáy chậu dày khoảng 2 cm.
  • Lấy gia thể đã trộn và trồng cây vào chậu. Lớp đất phải thấp hơn đáy chậu khoảng 3 cm để sau này bón phân hay tưới nước được thuận tiện.

Cách chăm sóc cây Trà hoa vàng

Ánh sáng

Trà Hoa Vàng không ưa ánh nắng trực tiếp. Khi trồng chậu hay ngoài vườn cần phải làm mái che hoặc trồng dưới bóng của tán cây khác. Đặt cây ở vị trí có ánh sáng bán phần.

Khi trồng cây số lượng lớn cần dùng lưới che lan che nắng  cho cây. Tốt nhất nên dùng loại lưới Thái lan hoặc lưới Hàn Quốc với độ che mát 70% đến 80 %. Nếu không đủ quang hợp mặt trời cây sẽ rụng nụ, rụng lá và sẽ không cho ra hoa.

Bón phân

Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng cho bón phân một lần.Dùng bón phân NPK hoặc phân chuồng, phân hữu cơ… Những loại phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng hoai tốt cho cây và thân thiện với môi trường hơn. Với những cây bón loại phân này cho tốc độ sinh trưởng tốt, ít nấm bệnh, khả năng đề kháng cao. Và cuối cùng là cho nhiều hoa, hoa to và đậm màu hơn. Bón phân hữu cơ sẽ giúp cây ra hoa có chất lượng và sản lượng tốt hơn.

Bạn có thể tìm hiểu cách ủ phân bón từ rác thải nhà bếp từ chế phẩm E. Sơ cấp tại nhà. Hay cách ủ dịch chuối làm thần dược bón cây. Bạn sẽ có một nguồn phân bón dồi dào cho cây trà hoa vàng của mình.

Tưới nước

Đối với tưới nước thì cần tưới nước thường xuyên. Mùa hè 2 lần 1 ngày, mùa xuân và thu 1 lần một ngày, mùa đông 2 ngày 1 lần. Phải nhớ không để đất khô trắng trên 10 ngày hay ngập úng quá 4 ngày. Không tưới nước cho cây vào ban tối, đêm để tránh nấm bệnh cho rễ cây.

Trừ sâu bệnh

Đây là vấn đề tối quan trọng liên quan đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm thu hái. Cây trà hoa vàng thường mắc ít bệnh. Những  bệnh thường gặp như bệnh sâu đục thân, bệnh sâu ăn lá, các loại rệp, nhện đỏ….Quý vị có thể chọn phun các loại thuốc trừ sâu bán trên thị trường. Tuy nhiên phải cách xa ngày thu hoạch hoa và lá ít nhất 1 tháng.

Loại thuốc trừ sâu được làm bằng gừng, ớt và tỏi dùng kết hợp với nước rửa bát. Loại thuốc này rất rẻ tiền có thể tự trồng lấy tại vườn, diệt hầu hết tất cả các loại sâu và rệp (ngay cả rệp sáp loại khó diệt nhất). Đặc biệt hơn là loại thuốc này không gây hại cho người và môi trường. Đồng thời tạo ra sản phẩm sạch để dùng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *