Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THỐI GỐC CHẢY MỦ TRÊN CÂY MÍT

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

THỐI GỐC CHẢY MỦ TRÊN CÂY MÍT


Vào mùa mưa, dưới gốc thân, hoặt trên cành lớn của cây mít hay bị chảy nhựa mủ màu nâu đỏ. Khi bóc lớp vỏ ở chỗ bị bệnh sẽ thấy phần gỗ phía dưới có màu hồng nhạt và có những đốm màu hơi tím, viền gợn sóng. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh sẽ lan rộng ra xung quanh, sau vài tháng có thể bao kín hết cả chu vi gốc (chỗ bị bệnh), làm cho rễ bị thối, đến lúc này lá trên ngọn bị vàng và rụng, sau đó các lá phía dưới cũng bị vàng và rụng dần làm cho cây bị chết. Nấm bệnh cũng có thể làm trái bị thối. Nguyên nhân do cây bị nhiêm nấm Phytophthora palmivora.

Bệnh thường gây hại nhiều trong mùa mưa, những vườn đất thấp ẩm ướt, cỏ rác, lá cây…chất đống xung quanh vùng gốc, làm cho vùng gốc luôn có độ ẩm cao, những vườn trồng quá dày, tán lá rậm rạp, bít bùng thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn. Do cùng là kí chủ của nấm P.palmivora nên những cây mít trồng lẫn trong các vườn sầu riêng, cạnh những vườn tiêu…cũng là những cây thường bị hại nhiều hơn những cây khác.

Để hạn chế tác hại của bệnh bạn phải áp dụng sớm các biện pháp sau đây:

– Khi lập vườn cần dọn sạch sẽ thân, cành, lá và nhất là rễ của cây trồng cũ trong vườn, đặc biệt là những cây thường bị loại nấm này gây hại như đã nêu ở phần trên.

– Phải lên luống cao, hình mai rùa để có thể thoát nước tốt trong mùa mưa. Ở những vùng đất thấp phải có hệ thống bờ bao xung quanh để kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết để vườn luôn luôn được khô ráo.

– Không nên trồng quá dày, thường xuyên cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành tăm mọc trong tán, cành không có khả năng cho trái …vệ sinh sạch sẽ cỏ dại, không ủ cỏ rác xung quanh gốc để vườn luôn thông thoáng, khô ráo.

– Tăng cường bón thêm phân hữu cơ tạo thuận lợi cho những loại vi sinh vật đối kháng với nấm gây bệnh phát triển tốt, góp phần kìm hãm sự phát triển của nắm gây bệnh.

– Với những vườn, những cây đang bị bệnh cần giảm bớt lượng phân đạm. Nếu bị bệnh nặng có thể ngưng hẳn việc bón phân đạm, chờ đến khi hết bệnh mới bón đạm trở lại, đồng thời bón bổ sung thêm phân lân và kali.

– Kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện sớm chỗ bị bệnh khi chúng còn chưa lan rộng, sau đó dùng dao sắc tách cạo bỏ hết phần vỏ chỗ bị bệnh (nhớ thu gom chỗ vỏ bị bệnh vừa cạo ra khỏi vườn và tiêu huỷ). Rồi dùng ba muỗng canh thuốc Copper-zine pha với nửa lít nước (hoặc 10-20cc thuốc Aliette, hay 20-30 gram thuốc Ridomil pha trong một lít nước), lấy chổi hay cọ sơn nhúng nước thuốc quét lên chỗ bị bệnh vừa cạo và vùng lân cận.

– Phun lên gốc cây và tưới ngừa xung quanh gốc nằng một trong các loại thuốc như: Aliette 80WP, AthuocTop 480scVialphos 80HN, Vimancoz 80BTN, Ridomil 68WP, Metazeb 72WP, Ricide 72WP, Mancolaxyl 72WP…Trước khi trồng khoảng năm, bảy ngày nên khử trùng đất bằng cách tưới vào hố trồng bằng một trong các loại dung dịch thuốc vừa nêu trên (về cách sử dụng thuốc bạn có thể đọc hướng dẫn có ghi trên bao bì).

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *