Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁCH PHỐI HỢP TRICHODERMA – ĐẤT – PHÂN BÓN ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Để phòng ngừa và tiêu diệt các loài nấm gây hại cho cây hồ tiêu bằng biện pháp sinh học một cách hiệu quả, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để áp dụng trên vườn cây của chính mình.

Tôi xin mạo muội chia sẻ cách chăm sóc vườn tiêu của tôi được áp dụng dựa trên những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp.

Bón phân là cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng nên chúng ta thường nghĩ rằng bón càng nhiều càng tốt. Thế nhưng hiệu quả thu được của việc bón phân chỉ khi chúng ta bón hợp lý. Thay vì cần phải chia làm nhiều lần để bón trong một vụ mùa, bón theo nhu cầu của cây, chúng ta ngại tốn công nên đã làm ngược lại, là chia làm ít lần bón nhưng mỗi lần lại bón quá dư thừa phân, cây hấp thụ không hết dẫn đến tình trạng lãng phí.

Với việc làm như vậy, không những không đạt được điều chúng ta mong muốn mà còn làm đảo lộn hệ sinh thái và có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực khác.

Phân bón hóa học, thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng nhân tạo là các yếu tố chính gây nên tình trạng ngộ độc đất, chua đất, phá vỡ sự cân bằng vốn có của đất.

Người ta đã đào nhiều hố thăm dò và nhận thấy hầu như mọi hố đào nơi dây tiêu đã chết hoặc sắp chết đều có độ pH tương tự nhau. Khoảng 20cm đầu tính từ mặt đất có pH khoảng từ 4 – 5,5, ở khoảng 15cm tiếp theo độ pH khoảng 3 và ở 15cm tiếp dưới độ pH thấp hơn 2.

Trong khi các loại nấm hữu ích thường tồn tại trong độ pH khoảng 5 – 8. Khi độ pH dưới 4, nấm Trichoderma bất hoạt hoặc chết. Trái lại, khi đất càng chua thì các loại nấm gây hại càng phát triển lấn át nấm hữu ích cả về quân số lẫn sức mạnh.

Bón phân đạm và phân DAP sẽ làm cho độ pH của đất tụt 2 – 3 bậc chỉ trong khoảng vài ngày, phần nào giải thích được tại sao người ta nói: bệnh gây chết nhanh chết chậm trên cây tiêu là bệnh nhà giàu.

Như vậy ta dễ dàng nhận thấy để phòng ngừa bệnh gây hại cho cây hồ tiêu ta phải quan tâm đặc biệt đến mối quan hệ của phân bón, đất và Trichoderma để giữ gìn sự cân bằng vốn có của nó.

Theo đó ta sẽ dễ dàng giải thích tại sao cũng cùng một sản phẩm (Tricho) người thì sử dụng có hiệu quả còn người thì không?

Dùng chế phẩm sinh học để kiểm soát dịch bệnh đã và đang là mục tiêu của toàn thế giới, đặc biệt với mục tiêu sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Hiện có hơn 70 loài Tricho được định danh, trong đó tiêu biểu nhất là loài Tricho koningii, Tricho harazianum, Tricho reesei, Tricho viride, chúng sinh sản vô tính bằng bào tử.

Trong mỗi loài có nhiều chủng, được ứng dụng nhiều nhất vẫn là các chủng phân giải hữu cơ (cellulose), các chủng đối kháng nấm bệnh và tuyến trùng.

Ví dụ: Loài Tricho koningii dòng M6 và M8 chỉ có khả năng phân giải hữu cơ thành chất mùn mà hoàn toàn không có khả năng trị tuyến trùng và đối kháng nấm bệnh. Dòng M32, M35 chỉ có khả năng trị tuyến trùng và đối kháng nấm bệnh mà hoàn toàn không phân giải được chất hữu cơ.

Việc nhân sinh khối các dòng cùng một loài cũng khác nhau. Đối với dòng phân giải hữu cơ, chỉ cần dùng thức ăn là xác bã hữu cơ, giống men gốc, rỉ mật và nước là có thể nhân sinh khối được. Đối với dòng kiểm soát đối tượng gây bệnh thì việc nhân sinh khối khó khăn hơn.

Ví dụ: Đối với loài trichoderma dòng M32, thức ăn chính của chúng là protein của nấm rơm, độ pH thích hợp = 6. Dòng M35, thức ăn chính là protein của cám ngũ cốc, độ pH thích hợp = 7,5. Dòng M39, dùng thức ăn chính là protein của hải sản, độ pH thích hợp = 8. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nhiệt độ tối thích.

Do vậy, giá thành để nhân giống Tricho trị tuyến trùng và đối kháng nấm bệnh cao hơn so với Tricho ủ xác bả hữu cơ.

Một chức năng khác của Tricho là tiết ra chất kích thích sinh trưởng, giúp hệ rễ ra nhanh, mạnh.

Tuyến trùng có quan hệ mật thiết với nấm, khuẩn và vi rút gây hại, chủ yếu là mở đường cho các loài gây hại xâm nhập vào nốt sần do tuyến trùng gây ra. Sau đó các loài gây hại này lan dần đến rễ cọc, cổ rễ làm chết dây tiêu.

Có nên phối trộn Tricho với các sản phẩm khác để phun lên cây hoặc bón gốc cho cây trồng?

Tất nhiên là phải trộn rồi vì Tricho là vi sinh vật sống nên phải có nguồn thức ăn để nuôi dưỡng chúng. Nhưng trộn như thế nào cho đúng, để bảo toàn được Tricho và để Tricho phát huy được hiệu quả cao nhất. Có lẽ điều này sẽ làm không ít người băn khoăn.

Như mọi người đã biết, Tricho có thể sử dụng nhiều nguồn thức ăn khác nhau từ carbonhydrat, Amino acid ( axít amin) đến Ammonia. Bản chất của sinh vật trong tự nhiên thường là phải cạnh tranh để sinh tồn, nên khi phối trộn nhiều loại nấm ngay cả cùng loài với nhau ta phải biết được là sẽ đối kháng hay tương tác.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại phân amino dùng để phun trên lá hoặc tưới gốc. Ta có thể phối trộn Tricho với loại phân này để bón cho cây, vừa là dinh dưỡng cho cây vừa là nguồn để nuôi Tricho.

Theo tôi được biết các chuyên gia về phân bón chỉ khuyên có thể phối trộn Tricho với các sản phẩm phân bón hữu cơ, chứ chưa có tài liệu nào cho phép phối trộn Tricho với các phân bón vô cơ dạng hạt như NPK, DAP…

Cẩn thận với các sản phẩm như siêu lân, siêu kali vì khi phối trộn Tricho với các sản phẩm này có thể vô tình ta đã tiêu diệt mất Tricho trước khi đưa chúng đến với cây trồng. Không riêng gì Tricho mà các sản phẩm khác khi phối trộn với nhau ta phải có sự cân nhắc thật kỹ càng, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra, tiền mất tật mang.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033


Việt Nam Nông Nghiệp Sạch chân thành cảm ơn Quý đọc giả đã ủng hộ Website của chúng tôi trong thời gian vừa qua, hiện tại chúng tôi có một số chương trình hay, mong được chia sẻ cùng Quý đọc giả.

Chương trình 1: Sách hay tặng bạn: Hướng dẫn trồng rau sạch.

Chương trình 2: Món quà tặng bé yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *