Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH DO NẤM PYTHIUM VÀ NẤM FUSARIUM GÂY RA TRÊN CÂY HOA LAN

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

PYTHIUM

PYTHIUM 1

Nó thường bắt đầu như một đốm đen tròn trên lá. Bệnh thối đen (Pythium fungus) là vấn đề phổ biến nhất nhưng thường bị nhầm lẫn với nấm Fusarium. Cả hai đều dễ lây nhiễm và nhanh chóng làm cây hoa lan bị chết. Nhưng cơ chế gây hại thì khác nhau.

Pythium phát triển khi cây ẩm và nhiệt độ giảm vào ban đêm. Điều kiện ẩm ướt mát mẻ là nơi sinh sản của nấm Pythium. Bạn nên tránh tưới cây vào cuối buổi chiều khi chúng không có đủ thời gian để khô trước khi mặt trời lặn.

Không khí không được lưu thông, thông thoáng trong vườn cũng là một yếu tố góp phần tạo thuận lợi cho bệnh phát triển.

Mật độ trồng dày sẽ giúp sự phát triển của Pythium vì vậy chúng ta cần đảm bảo cự ly giữa các cây lan trong vườn, sao cho thông thoáng nhất co thể. Không khí di chuyển liên tục sẽ làm khô độ ẩm trên lá và ngăn cản Pythium.

Một số vườn lan hoặc farm trồng lan cũng trang bị hệ thống quạt và hệ thống đo các chỉ số về nhiệt độ và độ ẩm để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây lan.

Phân biệt bệnh do nấm Pythium gây ra với hiện tượng cháy nắng ở lan.

sunburn

Bạn nên tách riêng bất kỳ cây lan nào khi phát hiện bệnh vì nấm rất dễ lây lan sang cây khác. Nếu nó khô và trở nên an toàn thì bạn có thể đưa về lại trong vườn của bạn. Đối với nấm Pythium nếu chúng ta không phát hiện kịp thì trong thời gian rất ngắn, nó sẽ giết chết cây lan của chúng ta.

Cách điều trị tốt nhất nếu phát hiện sớm, chúng ta nên tiến hành cắt lá bị nhiễm bệnh và đem đi tiêu hủy.

cut fugal infection
You must cut into good growth to be certain of removing the infection. remove infected area

On a leaf this is easy but if the infection is in the pseudobulb inspect carefully.

    Examine the cutting and determine that there is no sign of further infection.  bad infection

pythion destroy plant

Nếu để bệnh nhiễm vào giả hành và thân rễ thì rất khó để cứu lan. Phong lan lúc này đã bị phá hủy rất nhiều mô và tế bào bên trong.

Khi phát hiện bệnh chúng ta nên xử lý ngay bằng cách phun một số loại thuốc có hoạt chất sau: nano bạc, iprovalicab, difenconazole, propiconazole, Bacillus subtilis, Trichoderma bacillus,…

Fusarium hoạt động hoàn toàn khác biệt. Fusarium tấn công vào mao dẫn của cây. Nó làm tắc nghẽn đường dẫn nước từ rễ đến các phần còn lại của cây. Ngay cả khi bạn có cây nằm trong một hồ nước, cây sẽ chết vì thiếu nước. Cây sẽ không bao giờ nhận được nước cần thiết để sinh sống.

 fusurium basket

Ở hình trên, bạn sẽ có thể nhận thấy rằng, bệnh đã nhiễm vào cây lan và đang phát triển ở các bộ phận như: thân, rễ, giả hành và lá. Màu sắc biểu hiện bên ngoài thường nâu hơn đậm và cũng có thể là màu đen. Thân và giả hành sẽ mềm khi chạm vào, trong khi đó lá có màu vàng.

leaf dying from agefusurium divisionfusurium infectionVòng màu đỏ sẫm màu nâu xung quanh phía ngoài của thân rễ cho thấy nấm đang lây nhiễm và hoạt động. Toàn bộ cây sẽ bị nấm phá hủy. Chỉ trong vào ngày thì phần thân màu xanh của cây cũng sẽ bị vàng, thối mềm và cây chết đi.

Nấm gây hại mạnh vào cuối mùa hè và mùa thu. Bào tử nấm có thể ngủ đông vào mùa đông và không bắt đầu phát triển trở lại cho đến khi thời tiết ấm hơn.

Khi phát hiện bệnh, các bạn nên phun thuốc có các hoạt chất sau: mancozeb, metalaxyl, Cytosinpeptidemycyn, Fugous Proteoglycans, azoxystrobin, Fosetyl Aluminium,…

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033