Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁCH PHA CÁC LOẠI THUỐC CHUNG VỚI NHAU MÀ KHÔNG BỊ MẤT TÁC DỤNG

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

* Dùng hỗn hợp thuốc:

Là pha chung 2 hoặc nhiều loại thuốc trong một bình phun nhằm tăng hiệu lực phòng trừ do hiệu quả bổ sung cho nhau, để có một hỗn hợp thuốc mang nhiều ưu điểm hơn, phòng trừ cao hơn khi dùng riêng lẻ. Ngoài ra, việc hỗn hợp thuốc còn có thể mở rộng phổ tác dụng và giảm số lần phun thuốc.

Ví dụ:

Khi pha chung để tác dụng của các thuốc bổ sung cho nhau (pha thuốc có tác dụng tiếp xúc với thuốc có tác dụng nội hấp + hỗn hợp vừa tác dụng nội hấp vừa tác dụng tiếp xúc; pha thuốc có tác dụng nhanh nhưng mau hết hiệu lực với thuốc có tác dụng chậm mà kéo dài + hỗn hợp vừa tác dụng nhanh vừa kéo dài)

Chú ý: Tuy nhiên, việc hỗn hợp thuốc cần yêu cầu kỹ thuật rất nghiêm ngặt. Nếu chưa rõ tính năng tác dụng thì không nên hỗn hợp.

* Các dạng thuốc BVTV:

– Các loại thuốc dạng dung dịch có đuôi viết tắt là SL, DD và thuốc bột hoà tan trong nước dạng huyền dịch; có đuôi SG, WG, SP, S, FL, SC, FC, AS, HP (Padan 95SP, Regent 800WG, Validamycin 3-5SL…) chỉ cần cho vào nước khuấy đều là tan.

– Các loại thuốc dạng bột thấm nước (bột hoà nước) viết tắt là WP, BTN, BHN (Zineb 80WP, Dipoxim 80BHN,…); thuốc ở dạng bột mịn phân tán trong nước thành huyền dịch và các loại thuốc sữa (thuốc nhũ dầu) viết tắt là EC hay ND; thuốc ở dạng lỏng trong suốt phải pha đúng cách thì dung dịch thuốc mới phân tán đều.

* Lưu ý khi pha thuốc hỗn hợp:

– Chỉ hỗn hợp các thuốc có thể bổ sung hiệu lực cho nhau và mở rộng phổ tác dụng;

– Hầu hết các thuốc có thể hỗn hợp được với nhau, trừ một số trường hợp như không hỗn hợp thuốc bordeaux (tính kiềm cao) không pha chung với các thuốc trừ sâu bệnh khác; chế phẩm Bt không hỗn hợp với chế phẩm có nguồn gốc kháng sinh (như kasumin); thuốc trừ cỏ cho lúa hiện nay không được pha chung với nhau và với thuốc trừ sâu bệnh nếu không được hướng dẫn trên bao bì;

– Nồng độ pha chung:

Giữ nguyên nồng độ mỗi loại thuốc, chia lượng nước định phun thành 2-3 phần, pha loãng 2-3 loại thuốc rồi đổ chúng vào với nhau, quấy kỹ. Pha 2 thuốc để trừ 2 đối tượng khác nhau (thuốc trừ sâu và trừ bệnh) thì bảo đảm nguyên nồng độ của 1 hoặc cả 2 loại thuốc (giảm 50% so với dùng riêng), nhưng lượng nước phun phải đủ yêu cầu.

Ví dụ:

Bình bơm 12 lít pha 3 loại thuốc: Regent 800WG + Tilt – supe 300ND + Sasa 20WP, lấy 4 lít nước hòa với 1g Regent đổ vào 4 lít nước đã có 10ml Tiltsupe, sau đổ nốt 4 lít nước đã hoà 1 gói Sasa, quấy kỹ rồi đem phun.

– Pha hỗn hợp xong phải dùng ngay để tránh bị phản ứng phân huỷ. Thí dụ trên lúa có thể hỗn hợp applaud với bassa để trừ rầy nâi, padan với validacin, với fujione.

– Các nhà sản xuất thuốc đã nghiên cứu đưa ra một số hỗn hợp sẵn: shepatin là hỗn hợp của abametin với alpha-cypermethrin để trừ sâu cuốn lá lúa; ametrintox là hỗn hợp của abamectin với matrine để từ sâu đục thân, rầy nâu…

Chú ý:

Việc pha 3-4 loại thuốc với nhau hiệu quả của từng loại thuốc có thể bị giảm. Nếu thấy thuốc pha hỗn hợp với nhau có hiện tượng dung dịch thuốc thay đổi theo hướng nóng lên hoặc kết tủa, chứng tỏ rằng các hoạt chất có trong các loại thuốc này phản ứng mạnh với nhau, không nên sử dụng.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *