Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁCH GHÉP MẮT CHỮ T TRÊN CÂY CAM – KĨ THUẬT TRỒNG CAM

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Đây là hướng dẫn cặn kẻ chỉ cách ghép cam bằng phương pháp ghép mắt chữ T, một kỹ thuật ghép cây ăn quả Đây là hướng dẫn chỉ cách ghép cam từng bước một bằng phương pháp ghép mắt chữ T, một phương pháp dễ dàng và đem lại một tỷ lệ thành công khá cao.  Kỹ thuật ghép này rất phổ biến và hữu hiệu để ghép cam quít cũng như ghép nhiều loài cây ăn quả khác.

kỹ thuật ghép cây ăn quả bằng cách ghép chữ THướng dẫn từng bước một này sẽ chỉ dẫn bạn một kỹ thuật ghép cây ăn quả bằng cách ghép chữ T.

Chỉ nên thực hiện phương pháp ghép chữ T khi thời tiết ấm áp là lúc mà gốc ghép đang phát triến mạnh. Ngược lại, nếu gốc ghép không phát triển tích cực thì tốt hơn là bạn nên dùng phương pháp ghép chồi. Cả hai phương pháp này đều hữu ích để bảo tồn chồi ghép vì chỉ cần xử dụng một chồi cho mỗi lần ghép. Nếu bạn có chồi ghép dư dã thì xử dụng kỹ thuật ghép mãnh hay ghép vỏ đều tốt cho ghép cây cam quít.

Cam giống Avana Tardivo

Quả giống mà tôi sẽ ghép là một loại cam gia truyền của Ý được gọi là Avana Tardivo. Tôi không bao giờ hy vọng mua được một giống cam như thế này trong bất cứ vườn bán cây hoa quả nào. CCPP có hàng trăm giống cam quýt đặc biệt và khác thường bao gồm giống Avana Tardivo. Để có một cây cam này, tôi đã đặt chồi giống từ CCPP.

Trái cam Avana TardivoTrái cam Avana Tardivo

Gốc ghép

Tôi mua một cây cam giống rẻ tiền từ một vườn ươm địa phương có uy tín để dùng làm gốc ghép. Giống cam tôi mua là một giống phổ biến nên tôi đã có, nhưng gốc ghép của nó sẽ rất thích hợp cho giống cam Avana Tardivo. Tôi sẽ thay thế giống cam mới mua với giống cam Ý này. Vì chậu nhỏ thường khô nhanh chóng, bước đầu tiên tôi phải làm là chuyển cây cam sang một chậu lớn hơn.

Một cây cam đã được ghép vào gốc ghépMột cây cam đã được ghép vào gốc ghép

Ngắt bỏ lá và gai

Tôi ngắt bỏ đi lá và gai trước khi ghép cây.

Ngắt bỏ lá và gai trên gốc ghép.Ngắt bỏ lá và gai trên gốc ghép.

Cắt chữ T

Tôi cắt một chữ T ngược đầu xuống phía dưới chồi ghép nguyên thủy một ít. Cắt một chữ T đứng thẳng cũng được, nhưng có người nói chữ T ngược không cầm giữ nước và như thế thì tốt hơn trong mùa mưa. Thật ra thì không cần dùng nhiều sức lưc để thực hiện những vết cắt này. Tôi dùng dao cắt qua vỏ cây một cách dễ dàng và dừng lại ở gỗ. Không có lý do gì để cắt vào gỗ cả.

Cắt chữ T ngược vào gốc ghépCắt chữ T ngược vào gốc ghép

Gở lớp vỏ lên

Tiếp theo đó, tôi dùng đầu nhọn của dao ghép để nâng vỏ lên theo hai bên chiều dọc của chữ T. Tôi sẽ nhét chồi ghép dưới hai lớp vỏ cây vừa mới gở ra . Nếu việc này quá khó khăn thì tôi đã dùng kỹ thuật ghép chồi rồi.

Chuẩn bị gốc ghép bằng cách nâng lớp vỏ lên. Chuẩn bị gốc ghép bằng cách nâng lớp vỏ lên.

Cắt chồi

Tiếp theo, tôi cắt chồi bằng cách cắt một lát mỏng hầu như bằng phẳng lên hom cây. Sau khi lát cắt lát đó lướt qua dưới chồi, tôi rút dao ra và lấy chồi bằng cách cắt lên trên và xuyên qua phần gỗ phía dưới chồi.

Cắt chồi Avana Tardino trên hom cây.Cắt chồi Avana Tardino trên hom cây.

Dùng dao để nhặt lấy chồi

Tốt nhất là không được đụng đến phần chồi đã bị cắt. Bất kỳ một ô nhiễm nào cũng có thể làm cho ghép chồi thất bại. Mỗi khi tôi lỡ làm rớt chồi mới cắt lên một bề mặt không sạch, tôi luôn luôn phải loại bỏ nó và cắt một chồi mới. Thông thường phần chồi cắt vẫn còn lá dính vào cuống. Cuống lá đó rất thuận tiện để nhặt chồi lên. Trong trường hợp của tôi lá đã rụng khỏi cuống, tôi dùng dao nhặt chồi lên để tránh ô nhiễm bề mặt cắt của chồi.

Xin lưu ý rằng chồi cắt có dính ít gỗ phía dưới. Không cần loại bỏ gỗ này. Một nỗ lực nào để loại bỏ lớp gỗ cũng có thể dẫn đến ô nhiễm và khiến cho ghép cây thất bại.

Dùng dao để nhặt chồiDùng dao để nhặt chồi

Nhét chồi giống vào dưới lớp hai lớp vỏ đã được gở lên

Bước kế tiếp tôi nhét chồi giống vào giữa hai lớp vỏ đã được gở lên và đẩy sâu vào. Tôi cắt bỏ đi phần chồi giống dư ra phía dưới.

Nhét chồi giống vào dưới lớp hai lớp vỏNhét chồi giống vào dưới lớp hai lớp vỏ

Bao chồi giống bằng băng ghép Vinyl

Băng Vinyl là cho một vật liệu gói tốt vì nó có thể căng ra mà không bị đứt. Tôi đã thử dùng băng parafilm để gói khi không có băng Vinyl trong tay. Tôi thấy rằng parafilm không đủ bền.

Có một số trường hợp, phần vỏ được gở lên đã vỡ vụn xuyên qua lớp parafilm trước khi các vết thương lành lại khiến cho chồi bị chết. Vì tổn phí cho một cuộn băng vinyl ít hơn của một chồi giống cho nên bây giờ lúc nào tôi cũng giữ một cuộn băng này trên tay khi ghép chữ T. Tôi có thực hiện một trang web để chỉ nơi cung cấp các dụng cụ ghép như băng vinyl, dao ghép, và cưa, bạn có thể tìm được tại: Dng c ghép.

Quấn chồi bằng băng ghép vinylQuấn chồi bằng băng ghép vinyl

Ghép chồi thứ hai để dự phòng

Những chuyên gia ghép cây đã hoàn thiện kỹ thuật của họ và thành công 100% khi chép cây với một chồi duy nhất. Cây cam quít tại các vườn ươm cây khi có chồi ghép bằng chữ T thất bại thì cây thường được ghép trở lại một lần nữa.

Nhưng nếu trong nhà mà có người chơi cây chưa nắm vững được kỹ thuật này thì ghép một chồi thứ hai sẽ tăng cơ hội thành công hơn. Nếu chỉ có một trong hai chồi sống thì việc ghép cây cũng vẫn thành công.

Ghép chồi thứ hai.Ghép chồi thứ hai.

Tháo gở băng trên chồi

Tôi chuyển cây vào một khu vực có bóng mát cho nó tịnh dưỡng trong ba tuần. Khi giai đoạn hồi phục này kết thúc, tôi tháo các băng ghép và thấy cả hai chồi đều vẫn xanh, tức là một dấu hiệu thành công.

Tháo băng quấn chồiTháo băng quấn chồi

Thúc đẩy chồi phát triển bằng cách vượt qua sự thống trị đỉnh cao

Nếu không làm gì cả thì những chồi ghép có xu hướng không phát triển đươc vì một hiện tượng được gọi là sự thống trị đỉnh. Hiện tượng này cho thấy rằng nội tiết tố phát ra ở những chồi nằm trên vị trí cao hơn sẽ kềm hãm sự phát triển những chồi ghép nằm ở vị trí thấp hơn. Để thành công trong việc ghép cây cam quít hoặc ghép bất kỳ loại nào, thống trị đỉnh nhất thiết phải được khắc phục để khuyến khích các chồi mới ghép phát triển. Thống trị đỉnh được khắc phục bằng cách cưa ngang nửa chừng một phần của gốc ghép tại vị trí nằm phía trên chồi mới ghép và gập nhánh lại, với mục đích khiến nhánh này vào một vị trí thấp hơn chồi mới được ghép.

Thúc đẩy chồi phát triển.Thúc đẩy chồi phát triển.

S phát trin ca chi

Sau khi sự thống trị đỉnh được khắc phục, chồi phía dưới bắt đầu phát triển.

Phần ghép phát triển.Phần ghép phát triển.

Tỉa cây và chống cây

Sau khi phần ghép đã tăng trưởng nhiều hơn, tôi cắt đứt luôn phần trên của gốc ghép đã được cắt nửa chừng và chống cây. Để khuyến khích cây ra nhánh, một lần nữa tôi lại khắc phục sự thống trị đỉnh bằng ngắt bỏ các chồi ngọn của cây.

Loại bỏ phần trên cùng của gốc ghép và chống cây.Loại bỏ phần trên cùng của gốc ghép và chống cây.

Ghép cây cam giống Avana Tardivo

Bức ảnh này cho thấy cây ra nhánh mới.

Cây cam Avana Tardivo đã hoàn tất.Cây cam Avana Tardivo đã hoàn tất.