Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁC BỆNH KHẢM DO VIRUS Y GÂY RA TRÊN CÂY ỚT

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

CÁC BỆNH KHẢM DO VIRUS Y GÂY RA TRÊN CÂY ỚT


Các mầm bệnh: Vi rút gây vằn ớt potyvirus (PepMoV), Vi rút khắc thuốc lá potyvirus (TEV), và Vi rút khoai tây Y potyvirus (PVY)

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng trên những cây nhiễm các loại bệnh khảm do potyvirus có thể khác nhau, nhưng nói chung, cây ớt sẽ thể hiện một màu nhạt hơn trên tổng thể với những vân khảm (những vùng xanh nhạt và đậm xen kẽ) trên ít nhất một số lá cây, đặc biệt là trên các lá non. Cây ớt thường sẽ trở nên còi cọc, lá quăn, và quả bị méo mó cùng với vân khảm trên lá. Các triệu chứng có thể tương tự như bệnh do vi rút khảm dưa chuột gây ra.

NHẬN XÉT VỀ BỆNH

Tất cả những loại potyvirus ảnh hưởng đến cây ớt đều được lan truyền từ cây này sang cây khác bởi một số loài rệp. Rệp có thể truyền những vi rút này trong những khoảng thời gian rất ngắn (vài phút đến vài giờ). Loại hình hoạt động của rệp khiến vi rút lan truyền diễn ra khi rệp di chuyển mạnh qua ruộng ớt và thăm dò các mô của cây khi chúng bắt đầu ăn hại. Một khi rệp đã xâm lấn cây ớt, ổn định để ăn hại, việc truyền vi rút giảm mạnh. Do vậy, sự lan truyền thường rất nhanh. Nói chung, sự lan truyền potyvirus trong ruộng xảy ra khi hoạt động của rệp trong ruộng ở mức cao.

Tất cả các loại potyvirus ảnh hưởng đến ớt đều có phạm vi vật thể chủ rộng bao gồm cả những cây trồng khác và nhiều loài cây cỏ dại, cụ thể là những cây thuộc họ Cà (cà chua, khoai tây, cà pháo, và họ cà dược). Tồn tại những biến dạng khác nhau của potyvirus, một số trong đó khác biệt về khả năng gây bệnh cụ thể của chúng. Rất dễ tìm thấy những cây ớt nhiễm đồng thời nhiều loại potyvirus khác nhau và còn nhiễm vi rút khảm dưa chuột. Tuy phun diệt loài rệp trung gian sẽ không ngăn cản được lây nhiễm xảy ra, người trồng ớt vẫn nên cố gắng để quản lý mật độ của loài vật trung gian này khi có thể.

XỬ LÝ

Hiện đã có một số giống cây kháng bệnh được dẫn xuất từ những loài cây có quan hệ chặt chẽ với cây ớt, và những nỗ lực đang được thực hiện để phát triển nhiều loài kháng bệnh hơn. Nhìn chung, những nguồn gen kháng bệnh ở các loài ớt chuông nhiều hơn đối với Potato Y potyvirus, sau đó là Potyvirus khắc thuốc lá, tiếp theo là Potyvirus vằn ớt.

Chưa có cách kiểm soát bằng hóa chất hiệu quả được phát triển để trị các bệnh khảm do potyvirus ở California. Phạm vi tác động của những vi rút này là không thể dự đoán được theo các năm và địa điểm. Thuốc trừ sâu không có hiệu quả trong việc kiểm soát sự lan truyền của các vi rút này vì nó không giết chết rệp trước khi rệp có thể nhiễm và truyền vi rút sang cây.

Các tấm phủ phản quang được áp dụng cho cây trồng đã thể hiện sự hiệu quả trong việc xua đuổi loài rệp khỏi cây, do đó giảm nhẹ hoặc trì hoãn sự lây nhiễm vi rút.

Nguồn: sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *