Chat hỗ trợ
Chat ngay

BỆNH XOĂN LÁ CẢI TRÊN CÂY ỚT

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Vi rút xoăn lá cải geminivirus (BCTV)

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU

Các giống của những cây ớt nhiễm bệnh bị ngắn lại, dẫn đến cây ớt bị cực kỳ còi cọc. Phần trên của các cây nhiễm bệnh trông giống như hình một bông hoa hồng hay một bó hoa nhỏ.

Lá trở nên vàng hoặc xanh nhạt và có thể cuộn theo hướng lên trên. Quả nhỏ và vẫn hướng lên thay vì xuống dưới. Các cây ớt nhiễm bệnh khi còn non có thể sẽ chết.

NHẬN XÉT VỀ BỆNH

Vi rút có phạm vi vật chủ rất rộng lớn bao gồm nhiều loại rau quả, cây trồng trong ruộng, và cây cỏ dại. Vi rút truyền bởi bọ ăn lá củ cải đường, Circulifer tennelus, từ những cây chủ dễ mắc bệnh như cây kế ở Nga, là loại cây phát triển mạnh ở những vùng bờ biển hoặc sa mạc. Bệnh quăn lá cải thường xuất hiện trên những cây trồng thưa trong các ruộng ớt.

XỬ LÝ

Các giống kháng bệnh này có những cây họ đậu và củ cải đường, nhưng chưa có giống kháng bệnh cho ớt hay cà chua. Kiểm soát loài bọ ăn lá củ cải đường bằng cách phun thuốc trừ sâu trên những diện tích sinh trưởng của chúng sẽ hạn chế số lượng của chúng di chuyển sang những khu vực nông nghiệp. Những biện pháp kiểm soát chưa được khuyến nghị cho các ruộng ớt riêng lẻ.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *