Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ GÂY HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ GÂY HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Xin cảm ơn!

Vàng lá thối rễ sầu riêng là bệnh do nhiều tác nhân gồm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra, trong đó sự tương tác giữa nấm Fusarium và tuyến trùng là quan trọng nhất.

Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ sầu riêng:

 • Đất bị chua, bị phèn: Đất chua là đất có pH<5. Đất chua hay pH thấp làm giảm sự hữu ích của các dinh dưỡng khoáng cung cấp cho cây. Làm giảm khả năng hấp thụ các nguyên tố N, K, Ca, Mg. Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng ra các ion Nhôm tự do gây bất lợi cho cây trồng, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển được. Hệ rễ bị nhiễm độc, làm giảm sức đề kháng là yếu tố thuận lợi để nấm bệnh phát triển gây vàng lá thối rễ.
 • Đất sét, ít hữu cơ: Đất sét có độ kết dính cao nên khả năng thoáng khí kém, thoát nước chậm gây nên tình trạng ứ đọng nước vào mùa mưa làm vàng lá thối rễ. Vào mùa khô, đất cứng rắn dạng cục, bề mặt nứt nẻ làm đứt rễ cây trong đất. Khi đất khô cứng, cằn cỗi sẽ khiến rễ cây rất khó có thể đâm sâu hút nước và dinh dưỡng. Chúng càng cố gắng đâm sâu càng bị tổn thương khiến cây suy yếu. Khi cây suy yếu là điều kiện cho các loại nấm bệnh xâm nhập gây vàng lá thối rễ.
 • Đất vườn thoát nước kém vào mùa mưa. Nếu vườn có hệ thống thoát nước kém, mực nước trong vườn quá cao sẽ khiến cho cây bị ngập. Nước ngập làm chết VSV có lợi, khiến cho rễ cây thiếu oxy để hô hấp, vì vậy rễ sẽ tự động chuyển sang hô hấp hiếu khí. Quá trình hô hấp hiếu khí tiết ra các chất hữu cơ độc hại làm thối các đầu rễ non. Đây chính là cửa ngõ cho nấm bệnh xâm nhập gây hại gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Nấm Fusarium solani có cơ hội xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối và tấn công dần phần rễ này. Kể từ khi bắt đầu xâm nhập cho đến khi triệu chứng bệnh thể hiện cần có thời gian ủ bệnh vài tháng, do đó ở các vườn, bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị oi nước, mà bệnh thường xuất hiện nghiêm trọng trong đầu mùa nắng .

Biểu hiện vàng lá thối rễ sầu riêng:

Dưới rễ: Rễ bị đen, vỏ rễ bị bong ra khỏi phần lõi, lâu ngày sẽ có mùi hôi.

vang-la-thoi-re-sau-rieng-kimnonggoldstar
Rễ sầu riêng bị thối đen do nấm

Trên lá: lá có biểu hiện bị vàng và sau thời gian sẽ rụng.

vang-la-thoi-re-sau-rieng-kimnonggoldstar
Rụng lá sầu riêng do thối rễ

Trên thân: Nếu như trên thân có vết thương hở, sẽ xảy ra hiện tượng xì mủ, trên trái bị thối nhũn do nấm tấn công. (tham khảo cách quan-ly-nam-phytophthora-gay-xi-mu-sau-rieng/

vang-la-thoi-re-sau-rieng-kimnonggoldstar
Xì mủ thân, thối trái do nấm

Cách khắc phục vàng lá thối rễ sầu riêng:

Vàng lá thối rễ là bệnh rất nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh khá lâu. Rễ cây sẽ bị nấm bệnh tấn công bị đen và thối trước sau đó một thời gian cây ra đọt lá sẽ bị vàng.

Biện pháp thủ công:

 • Ngăn ngừa nguồn bệnh xâm nhập vào vườn. Nguồn bệnh có thể xâm nhập vào vườn thông qua các dụng cụ chăm sóc, xe cộ.
 • Biện pháp ngăn ngừa bệnh: Nên sử dụng nguồn cây giống sạch bệnh. Khi trồng sầu riêng cần chọn đất có thoát nước tốt, không bị ngập úng và nước tràn. Đất tốt, phù hợp sẽ giúp cây phát triển bền vững sau này.
 • Tiến hành biện pháp vệ sinh vườn cây. Tiêu hủy nguồn bệnh khi phát hiện nguồn bệnh xâm nhập vào trong vườn.
 • Cần lên liếp, có mương thoát nước giữa các cây. Tránh hiện tượng ngập úng mùa mưa.
 • Tiến hành tỉa cành tạo tán để vườn cây thông thoáng.
 • Biện pháp bón phân. Phân cần được bón đầy đủ, cân đối để nâng cao sức khỏe giúp cây chống chọi tốt với bệnh. Thường xuyên bón phân hữu cơ kết hợp sử dụng nam-trichoderma-dhnl-doi-khang-nam-benh/. Nếu đất chua nên bón vôi bổ sung để độ pH của đất đạt từ 5,5 – 6,5.
 • Tưới nước: Cần tưới đầy đủ trong mùa khô để cây tránh bị sốc nước. Hạn chế tưới phun lên tán. Nước tưới phải đảm bảo không có nguồn bệnh.

Biện pháp hóa học:

 • Có thể sử dụng một số nhóm thuốc: Mono & Di-Potassium Phosphonate, Metalaxyl, Mancozed,…tham khảo thêm thuoc-tru-benh/ để phòng trừ bằng hình thức phun tưới qua gốc hay bôi lên vết bệnh hoặc dùng biện pháp tiêm thân. Khi sử dụng, cần tuân thủ theo khuyến cáo, hướng dẫn trên nhãn hay tư vấn của chuyên viên kỹ thuật.
vang-la-thoi-re-sau-rieng-kimnonggoldstar

 

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033