Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THỐI THÂN XÌ MỦ GÂY HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

BỆNH THỐI THÂN XÌ MỦ GÂY HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Xin cảm ơn!
Sầu riêng là một trong những cây ăn quả cho lợi ích kinh tế cao. Nguồn lợi mà cây sầu riêng đem lại cho các nhà vườn là rất lớn. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, hễ có cây sầu riêng thì bệnh thối thân xì mủ đều xuất hiện và gây hại.

Những nhà vườn chưa biết hoặc chưa quan tâm đến loại bệnh hại này thì vườn thường bị thiệt hại nặng nề.  

Triệu chứng bệnh

Khi bị bệnh, phần vỏ cây tại các vết bệnh bị biến màu. Trên trái, bệnh làm vỏ quả thối nâu. Trong điều kiện vườn rậm rạp và ẩm thấp thì có thể thấy vết bệnh được phủ phớt qua một lớp nấm trắng. Vết bệnh có thể ở trên thân chính, cành hoặc trái. Khi bệnh nặng thì thấy vỏ cây bị thâm và khô đi, vỏ cây cũng có thể bị nứt và xì mủ.

Cây sầu riêng bị bệnh

Vết bệnh lan rộng dần theo chiều ngang và dọc, cây sinh trưởng và phát triển kém dần. Nếu vết bệnh phát triển rộng, ôm hết chu vi phần vỏ cây ở gốc hoặc ở cành thì cả cây hoặc cành đó sẽ bị chết. Trên trái, bệnh làm trái bị hư thối.  

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển

Bệnh thối vỏ xì mủ trên cây sầu riêng nguyên nhân chính là do nấm Phytophthora sp. gây ra.

Trong điều kiện trồng mật độ cao, đào hố trồng thấp nên gốc luôn bị ẩm, bón phân thừa đạm, cây quá xanh tốt, xum xuê, cành thấp chạm đất, kết hợp vườn bị rợp bóng, hệ thống thoát nước kém… thì chắc chắn tỷ lệ bị bệnh của vườn sẽ cao và nặng.  

Những biện pháp phòng trừ có hiệu quả cao

Nguyên tắc là áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp có thể áp dụng được.
– Trồng cây với mật độ thích hợp tùy giống.
– Làm luống theo hướng Đông Tây để mỗi cây có thể nhận được ánh nắng suốt ngày.
– Không đào hố để trồng, mà nên trồng trên luống, đắp cao gốc để đảm bảo gốc rễ được khô ráo sau mưa hay tưới. Nên quét vôi phần thân sát đất.
– Không tủ kín gốc trong mùa mưa và cần có hệ thống thoát nước thật tốt.
– Không tưới nước trực tiếp vào thân cây bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ tưới nước vùng đất quanh tán cây để giữ cho gốc cây luôn được khô ráo.
– Cắt những cành quét đất (sẽ bị xây xát khi có gió và dễ bị nhiễm bệnh), tỉa những cành sâu bệnh trong mùa mưa để vườn được thông thoáng.
– Bón phân hữu cơ hoai mục và được ủ với nấm đối kháng Trichoderma sp. càng tốt.
– Bón phân cân đối và đầy đủ, không được dư đạm.
– Bón vôi hoặc CALCIUM NITRATE để đảm bảo cung cấp đầy đủ Canxi cho cây. Sử dụng phân POLY FEED để cung cấp các vi lượng cần thiết giúp tăng sức chống chịu và chống sượng trái.

– Kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện cây bị bệnh nhằm cứu chữa kịp thời.

Khi phát hiện cây bị bệnh, dùng dao cắt gọt hết phần vỏ và gỗ bị nhiễm bệnh (phần biến màu), rồi dùng TREPPACH BUL 607SL quét lên chỗ vừa gọt, nên kết hợp phun toàn cây và gốc bằng TREPPACH BUL 607SL để phòng ngừa. Đồng thời, cần phun phòng cho các cây lân cận gần cây bệnh để tránh bị lây lan. Trong mùa mưa, nên chủ động phun phòng bệnh sẽ giúp làm giảm chi phí phòng trừ.

TS NGUYỄN MINH TUYÊN

 

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033