Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THỐI NHŨN GÂY HẠI TRÊN SEN ĐÁ

BỆNH THỐI NHŨN GÂY HẠI TRÊN SEN ĐÁ

Xin cảm ơn!

Bệnh thối nhũn là một bệnh thường gặp ở các loại cây mọng nước như xương rồng, nha đam,  bỏng… Trong đó, sen đá là một loại cây cảnh dễ gặp bệnh này nhất. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thối nhũn. Nhưng phổ biến nhất là nguyên nhân do bệnh lý (vi khuẩn) và do sinh lý. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu lý do, cách chữa trị sen đá bị bệnh thối nhũn.

Nguyên nhân bệnh lý

Sen đá bị bệnh nhiễm khuẩn dẫn đến thối lá. Vi khuẩn tồn tại trong đất, môi trường, nước và phân bón. Ngay cả trong các dụng cụ trồng cây cũng có vi khuẩn và nấm. Nếu không chú ý tiêu độc sát trùng, vi khuẩn rất dễ sinh sôi gây bệnh cho cây.

Nguyên nhân bệnh lý

Vi khuẩn thường lây nhiễm qua những vết rách gây ra khi trồng cây. Hoặc do côn trùng cắn tạo tổn thương bề mặt vỏ cây. Khi gặp điều kiện môi trường có lợi, vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Thông thường cây sẽ chết sau khoảng vài ngày, nhất là ở cây con.

Nguyên nhân sinh lý

Phần lớn sen đá bị bệnh là do cách trồng và chăm sóc cây không tốt, bao gồm những lý do sau:

  • Chậu cây thường xuyên ẩm ướt, ngập nước. Làm cho bộ rễ thiếu dưỡng khí dẫn đến thối rễ.
  • Ánh sáng quá mạnh, môi trường oi bức, không thông thoáng, nhiệt độ quá cao, cây dễ bị thối lá.
  • Kí sinh trùng, sâu bọ có hại trong đất cắn phá rễ cây khiến cho sen đá bị bệnh.
  • Bón phân quá dày hoặc trong phân bón có chứa phân xanh hữu cơ, dẫn đến hiện tượng “cháy rễ”.
  • Nhiệt độ không ổn định, quá cao hoặc quá thấp, cây hô hấp nhanh hơn, tiêu hao năng lượng.

Nguyên nhân sinh lý

Phòng chống sen đá bị bệnh thối nhũn

Đầu tiên cần chú ý môi trường nơi trồng cây phải sạch sẽ, thoáng khí, đầy đủ ánh sáng. Nhiệt độ ở mức vừa phải. Giúp hạn chế khả năng vi khuẩn phát sinh và lây lan.

Thứ hai cần sử dụng loại đất trồng cây và phân bón phù hợp. Vật liệu để trồng cây không được có lẫn phân xanh (đã ủ hoặc phân tươi). Phân bón không được quá giàu đạm.

Nếu chậu cây có nước phải lập tức gỡ bỏ, tẩy sạch bộ rễ cây. Nếu rễ cây không bị đổi màu, các lông hút còn nguyên vẹn có thể đưa vào chỗ râm mát. Quan sát một thời gian. Nếu rễ đổi màu cần cắt bỏ những phần bị thối. Để khô vết cắt rồi trồng lại tránh để sen đá bị bệnh . Rễ hỏng toàn bộ thì phải cắt bỏ, để khô chỗ bị cắt và tìm cách ghép sang cây khác.

Phòng chống sen đá bị bệnh thối nhũn

Xử lý khi sen đá bị bệnh

Với những cây cỡ lớn, có nhiều nhánh, khi bị thối rễ thường không chết ngay. Nhìn bề ngoài cây vẫn phát triển bình thường, thậm chí còn mọc nhánh mới. Nhưng sau một thời gian cây yếu dần và có hiện tượng thối lá.Nếu bắt gặp sen đá bị bệnh, người trồng cây cần quan sát vật liệu trồng cây thường xuyên. Nếu phát hiện côn trùng hoặc sau khi tưới, nước rút đi rất chậm thì phải nghĩ ngay đến bệnh thối rễ. Lúc này gỡ bỏ chậu và kiểm tra có thể còn cứu lại được.

Định kỳ phun thuốc sát trùng lên cây hoặc đất trồng cũng có tác dụng phòng sen đá bị bệnh  bệnh. Các loại thuốc thường dùng bao gồm Zineb, Carbendazim, Thiophanate-methyl.

Khi lá cây xuất hiện các đốm nâu thối rữa cần lập tức cắt bỏ. Đồng thời cắt một phần lá hoặc thân cây gần đó. Sau đó dùng bột lưu huỳnh hoặc than củi đã phơi nắng, bôi lên vết cắt và để khô. Nếu thời tiết không tốt có thể dùng máy sấy để sấy khô. Gỡ cây khỏi chậu và tách riêng.

Xử lý khi sen đá bị bệnh

Cây bị thối một phần có thể cắt đi phần bị bệnh, phần còn lại đem ghép sang cây khác hoặc dùng làm thân để ghép.

 

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033