Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THỐI NHŨN GÂY HẠI TRÊN LAN NGỌC ĐIỂM

BỆNH THỐI NHŨN GÂY HẠI TRÊN LAN NGỌC ĐIỂM

Xin cảm ơn!

Vào mùa mưa, lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn. Khi bị thối nhũn, cây kể cả khỏe mạnh thì cũng có thể bị chết trong vòng vài ngày. Điều này khiến cho nhiều người chơi lan, đặc biệt là những người mới chơi lan rất dễ nản. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con về căn bệnh này và cách phòng trừ nhé!

Cách trồng lan ngọc điểm rừng. Chăm sóc lan ngọc điểm ra hoa đúng tết

1. Biểu hiện của lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn.

Vào đầu mùa mưa, lan ngọc điểm hay gặp tình trạng bị thối lá, thân, ngọn. Đây là biểu hiện của bệnh thối nhũn ở lan.  Bệnh thối nhũn rất nguy hiểm và nghiêm trọng.

Đầu tiên có thể chỉ xuất hiện một hoặc một vài vết bệnh trên lá. Vết bệnh ẩm ướt, khi sờ vào thấy ướt tay, mùi khó chịu. Rất nhanh chóng bệnh có thể lây lan vào thân, nõn cây gây chết. Nếu bị ở rễ, rễ cây chuyển màu vàng nâu và thối. Bệnh có thể lây lan sang các cây khác.

Căn bệnh thối nhũn rất phổ biến ở những cây lan có lá mọng nước, nhất là trên các cây hồ điệp công nghiệp hoặc lan đai châu (ngọc điểm),…

Hướng dẫn 13+ cách phòng và trị Bệnh Thối Nhũn trên phong lan
Lan ngọc điểm bị thối nhũn

2. Nguyên nhân lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn.

Nhiều người lầm tưởng rằng thừa nước là nguyên nhân khiến cây lan bị bệnh nhưng tác nhân gây bệnh thực sự là các vi khuẩn, vi rút. Điều kiện mưa sẽ làm cho thân, lá cây mọng nước, thêm tác động cơ giới khi mưa to hay tác động khác tạo ra các vết thương. Mầm bệnh sẽ xâm nhập vào các vết thương cơ giới của cây. Dưới điều kiện độ ẩm cao, vi khuẩn này có thể nhanh chóng lây bệnh cho các bộ phận của cây.

Như vậy, đổ ẩm lớn chỉ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập phá hoại cây mà thôi. Điều này cũng lý giải vì sao cùng một loại lan mà có cây độ ẩm lớn nhưng không mắc bệnh, có cây nhiễm bệnh rất nặng dưới độ ẩm vừa phải. Đặc biệt, thối nhũn xảy ra ở những cây lan có lá hoặc giả hành mọng nước, trong quá trình vận chuyển bị dập nát. Khi trồng vết dập nát chưa lành mà dính nước là điều kiện lý tưởng cho bệnh thối nhũn phát triển.

3. Điều trị lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn.

Bệnh thối nhũn phát triển rất nhanh chóng, vì vậy nếu được phát hiện sớm có thể xử lý cứu được cây. Còn nếu quá muộn thì rất khó thành công.

Khi phát hiện cây bệnh,bạn đem cây ngọc điểm đang bị bệnh này ra nơi khác.  Điều này sẽ hạn chế đươc bệnh lây lan sang các cây khác. Nơi treo cần khô thoáng, tránh việc tiếp tục tưới nước cho cây làm vết bệnh thêm trầm trọng.

Cách trồng lan ngọc điểm trong chậu. Cách thay chậu cho lan ngọc điểm
Treo lan ra chỗ thoáng

Cắt hết phần rễ và lá bị bệnh đi (dụng cụ cắt cần phải thật bén, nên dùng dao lam). Sau đó dùng keo liền sẹo, sơn móng tay hoặc vôi ăn trầu bôi vào vết bệnh. Treo ngược vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh nước khoảng 1 ngày cho vết cắt lành lại.

Sử dụng thuốc điều trị thối nhũn hòa vào chậu nước theo chỉ định trên bao bì, sau đó ngâm toàn bộ cây lan vào khoảng 10-15 phút, vớt ra lại treo ngược lên cho thuốc khô dần. 2-3 ngày sau pha thuốc với liều lượng nhẹ bằng ½ chỉ định phun sương cho lan. Khi thấy cây lan đã bắt đầu cứng cáp, vết bệnh khô thì hòa nước có Vitamin B1 tưới dạng phun sương cho cây lan. Một thời gian sau cây hết bệnh, rễ bắt đầu nhú là ta có thể ghép vào giá thể cho lan.

Những loại thuốc được sử dụng điều trị thối nhũn là:

+ Physan 20 SL

+ Starner 20WP

+ Ridomil Gold 68WG

+ Poner 40TB

 Ngoài ra còn rất nhiều loại thuốc trị thối nhũn khác nhưng đây là 4 loại thuốc cho thấy tác dụng nhanh, hiệu quả rõ rệt.

Đối với bệnh thối nhũn này, tốt nhất là bạn nên phòng tránh trước khi bị bệnh sẽ hiệu quả hơn chữa bệnh. Tiếp theo là hướng dẫn bạn cách chăm sóc để phòng tránh thối nhũn sao cho hiệu quả.

4.Chăm sóc, phòng tránh lan ngọc điểm bị thối nhũn.

– Thiết kế vườn lan hợp lý.

Dù là Ngọc điểm hay lan gì đi nữa, khi thiết kế vườn trồng lan. Để cây mạnh khỏe, phát triển tốt nhất thì đều cần được nuôi trồng trong điều kiện ổn định, tối ưu. Tránh tạo thay đổi các điều kiện vi khí hậu nhiều, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của lan, là nguyên nhân dẫn đến lan bị bệnh. Cần có che chắn, tránh để mua trực tiếp xối vào lan.

Tưới nước vừa đủ: Đừng chăm lan quá tới mức cứ gặp là tưới nhé. Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào cũng ướt là tốt. Hạn chế tưới vào đêm muộn để tránh cây bị úng nước.

Giá thể trồng lan phải phù hợp, thoáng cho rễ cây thoát nước và trao đổi khí. Đối với loại lan đơn thân thì giá thể thích hợp nhất là gỗ và lũa. Ngoài ra nếu trồng chậu cần phải để ý giá thể không được giữ nước quá và phải thông thoáng. Phun thuốc phòng trừ bệnh thường xuyên.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên bạn sẽ không phải lo lắng cho vườn lan Ngọc điểm vào mùa mưa nữa nhé.

 

 CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033