Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THỐI NHŨN GÂY HẠI TRÊN CÂY LAN PHI ĐIỆP

BỆNH THỐI NHŨN GÂY HẠI TRÊN CÂY LAN PHI ĐIỆP

Xin cảm ơn!

1. Tác nhân trung gian và nguyên nhân bệnh:

Do bị một trong các loại hoặc cả tập loại côn trùng chích hút như: nhện đỏ, ruồi vàng, bọ xít muỗi, rầy nâu, rệp..chích hút vào mặt trên hoặc mặt dưới lá non, thân non. Khi côn trùng chích hút chúng sẽ tiết ra 1 loại emzim làm vết thương khó lành và tiết dịch không ngừng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường chất dịch như những giọt sương trong hoặc không nhìn thấy được. Chất dịch này rất giàu dinh dưỡng, cũng chính là chất dinh dưỡng mà nấm và vi khuẩn gây bệnh hấp thu để nhân nhanh sinh khối. Vì thế các loại nấm, vi khuẩn sau khi tiếp xúc với chất dịch này đã phát triển rất nhanh và gây hại khủng khiếp. Nấm và vi khuẩn gây bệnh này luôn có mặt thường trực trong không khí, nguồn nước, trên cơ thể bọn chích hút đã bị phơi nhiễm bệnh .

2. Biểu hiện của bệnh này:

Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm rất nhỏ như đầu kim, nếu cây không bị nhiễm bệnh thì vết thương sẽ liền sẹo tạo thành chấm đen khô, không lây lan. Nếu bị nhiễm bệnh thối nhũn thì từ vết châm kim này sẽ bị lở loét to dần và loang rộng ra khắp bề mặt, thân, lá, sau đó thối lõm thịt lá, thân và nhũn xuống gốc. Nếu gặp nước mưa, nước tưới, tưới phân.. vào đúng thời điểm chúng chích hút sẽ làm cho quá trình nhiễm trùng vết thương diễn ra rất nhanh(ảnh minh họa kèm theo).

 

 

 

 

 

3. Phòng và trị:

3.1. Phòng bệnh: Bón phân cân đối giúp cây khỏe mạnh và chống chịu tốt với sâu, bệnh. Hạn chế bón nhiều phân đạm, dư lượng đạm nhiều cũng khiến cây giảm tính kháng và rất dễ bị nhiễm các loại bệnh thông thường, khi nhiễm thì rất khó chữa bệnh.
Thường xuyên phòng và tiêu diệt các loại côn trùng gây hại đã kể trên, nhất là vào giai đoạn mầm gốc đang phát triển mạnh bằng các loại chế phẩm sinh học hiện đang có bán trên thị trường như: Tinh dầu thảo mộc, bả chua ngọt, bẫy ruồi vàng vizubon-D…hoặc các loại thuốc trừ sâu hóa học như: Actara 25WG, Rengent 80WG, Movento 1500D,….Diệt hết chúng sẽ giảm được trung gian gây bệnh.

3.2. Trị bệnh: Khi có những biều hiện bệnh như trên cần ngừng tưới nước, hoặc di chuyển giò lan vào chỗ không có mưa để tránh bị nhiễm nước, nhiễm nấm và vi khuẩn. Cắt bỏ lá, ngọn đã bị nhiễm bệnh nặng, bôi keo liền sẹo vào vết cắt nhằm tránh lây nhiễm chéo để việc chữa bệnh được hiệu quả hơn.

– Sử dụng một trong các loại thuốc đặc trị như: Ridomilgold 68wg, Aliete 800 wg, Anvil 5SC, Tilsuper 300EC, Validacin 5Sl theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nên phun 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Trong thời gian chữa bệnh nên ngừng tưới nước và phân bón. Không nên phối trộn thuốc với nhau khi sử dụng, nếu thay đổi thuốc sau mỗi lộ trình điều trị bệnh là 10 ngày.
– không nên sử dụng thuốc bvtv có tính kháng sinh mạnh, vì chúng chỉ ước chế không diệt tận gốc. Mùa sau nấm đó sẽ kháng được thuốc và gây hại nguy hiểm hơn.
Sau khi chữa bệnh khỏi, nên phục hồi cây với dịch nha đam, nước dừa, dịch chuối kết hợp cùng nấm trichodema và vi khuẩn pseudomonas để cây sớm phục hồi (cách sử dung nha đam, nước dừa, chuối, trichodema). 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033