Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THỐI NGỌN GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI

BỆNH THỐI NGỌN GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI

Xin cảm ơn!

Nguyên nhân gây bệnh :

Theo các nhà khoa học, bệnh chùn đọt chuối do siêu vi trùng Bunchy Top Virus (Banana Virus I hay Musa Virus I) gây ra, do một loài rệp có tên là Pentalonia nigronervosa sinh sống trên cây chuối làm trung gian truyền bệnh từ cây mẹ sang cây con qua con đường cây giống hoặc từ cây này sang cây khác qua vết cắt. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường phát triển mạnh trong mùa mưa, những nơi đất trồng luôn ẩm ướt. Những vườn ít được chăm sóc, nhiều cỏ dại, rậm rạp… thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn những vườn khác. Một khi cây đã bị nhiễm bệnh thì thông thể chữa trị được. Vì thế muốn hạn chế bệnh phải phòng ngừa là chính.

anchuoitotchosuckhoe's diary

Một số biện pháp cơ bản sau đây được khuyến cáo áp dụng

Trong lập vườn chuối: không nên lập vườn bên cạnh vườn đang bị bệnh để tránh bị lây bệnh. Thường xuyên vệ sinh vườn tược, cắt bỏ bớt những lá chuối già, lá khô và những cây con nếu thấy vườn trồng dày… để vườn luôn thông thoáng, giảm bớt ẩm độ trong vườn, nhất là vào mùa mưa bằng phát quang cỏ dại và tạo mương thoát nước tốt. Chăm sóc tốt vườn chuối để cây chuối sinh trưởng tốt có sức chống chịu bệnh.

Nếu phát hiện cây bị bệnh thì chặt bỏ cả cây, bứng hết cả bụi rồi đưa ra khỏi vườn chôn sâu hoặc tiêu hủy để tránh lây lan. Tuyệt đối không lấy cây chuối con ở những vườn chuối, bụi chuối đã bị bệnh làm giống trồng tiếp. Có thể dùng một số loại thuốc hóa học phun xịt để diệt rệp: Sherzol 205EC, Sherpa 10EC hoặc 25EC, Supracide, Mospilan,… Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp mà bệnh vẫn không giảm thì nên thay chuối già, chuối cau bằng giống chuối xiêm, chuối ngự và nên luân canh với cây trồng khác vài năm rồi lại quay trở lại trồng chuối già, chuối cau.

 

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033