Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THỐI ĐEN THÂN GÂY HẠI TRÊN CÂY HOA HỒNG

BỆNH THỐI ĐEN THÂN GÂY HẠI TRÊN CÂY HOA HỒNG

Xin cảm ơn!

Bệnh thối đen trên thân cây hoa hồng diển ra rất phổ biến, nguyên nhân gây ra bệnh do nhiều yếu tố khác nhau, thường nguyên nhân chủ yếu là cây hoa hồng bị bệnh móc xám hay do nấm Coniothyrium, Phomopsis, Botryosphaeria và một số loại nấm khác  gây ra.

Bệnh thối đen trên thân cây hoa hồng thường phát triển mạnh vào mùa xuân và bắt đầu mùa mưa, trong quá trình bạn chăm sóc, bạn nên chú ý tới khu đất bạn trồng để giúp cây thoát nước tốt.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH MỐC XÁM TRÊN THÂN CÂY HOA HỒNG

Với điều kiện thời tiết ẩm ướt và thường xuyên mưa kết hợp với độ ẩm cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh mốc xám phát triển mạnh trên thân cây hoa hồng.

cach phong benh thoi den than tren cay hoa hong 1 - Cách phòng Bệnh thối đen thân trên cây hoa hồng

Trong mùa mưa, bệnh Botrytis blight ảnh hưởng đến chồi hoa hồng và cánh hoa hồng trước tiên. Dấu hiệu là trên các cánh hoa xuất hiện:

– Các chấm nhỏ màu hồng / đỏ (đối với các giống hoa hồng ít cánh) nhìn xa trông giống các giọt nước đọng trên cánh hoa

cach phong benh thoi den than tren cay hoa hong 2 - Cách phòng Bệnh thối đen thân trên cây hoa hồng

– Phần rìa cánh hoa hồng bị thối nâu (đối với các giống hoa hồng dày cánh). Lúc này hoa hồng trông như những quả bóng, không thể nở bung cánh hoa ra->kết quả là một mớ hỗn độn của cánh hoa hồng màu nâu rồi từ từ thối rữa!

cach phong benh thoi den than tren cay hoa hong 3 - Cách phòng Bệnh thối đen thân trên cây hoa hồng

Điều tiếp theo có thể xảy ra là các bào tử nấm lông xám “len lỏi” xuống THÂN CÂY HOA HỒNG. Cành cây hồng có thể bị nhiễm nấm.

PHÒNG TRỪ BỆNH THỐI ĐEN TRÊN THÂN CÂY HOA HỒNG

Trước mùa mưa hoặc vào những ngày khô ráo cần tiến hành làm vệ sinh các chậu hoa hồng, nhặt hết các lá vàng lá bệnh bên dưới gốc hoa hồng. (Vệ sinh vườn hồng thường xuyên trong mùa mưa)

+ Giảm độ ẩm xung quanh cây hoa hồng bằng cách cắt tỉa cành nhánh không cần thiết trên cây hoa hồng nhằm tạo độ thông thoáng, để không khí, gió có thể luồng qua mọi nơi trên cây hoa hồng

+ Thường xuyên quan sát các cây hoa hồng, nếu thấy các dấu hiệu tương tự bên trên (cho dù là cành nhánh hoa các cánh hoa hồng nhiễm bệnh) lập tức cắt bỏ các cành nhánh bị nhiễm bệnh và tiêu hủy xa nguồn nước tưới.

Sử dụng thuốc hóa học để điều trị bệnh thối thân trên cây hoa hồng

Bệnh bệnh thối đen trên cây hoa hồng có thể được kiểm soát phần nào bằng cách phun thuốc diệt nấm như chlorothalonil (Daconil), hoặc mancozeb hoặc Sumi-eight 20 ml/bình 10 lít. (hãy cẩn thận khi phun và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm).

Bên cạnh các thuốc trên, tôi tìm thấy thuốc trừ nấm bệnh ALIETTE của Bayer cũng điều trị được bệnh Botrytis Blight. <= Tôi cũng hay sử dụng loại thuốc trừ bệnh này vào mùa mưa để phòng ngừa bệnh thối đen của cây hoa hồng.

 

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033