Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THỐI CỔ RỄ GÂY HẠI TRÊN CÂY CÀ PHÊ

BỆNH THỐI CỔ RỄ GÂY HẠI TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Xin cảm ơn!

Bệnh thối rễ trên cây cà phê là căn bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của cây trồng.

Bệnh thối rễ tơ trên cây cà phê (Pratylenchus coffea và nấm Fusarium spp.,  Rhizoctonia spp)

Nguyên nhân phát sinh bệnh thối rễ cây cà phê này là do nấm Fusarium spp gây nên, chúng có khả năng lây lan nhanh và mạnh trên diện rộng làm cả vườn cà phê bị ảnh hưởng.
Để phòng tránh bệnh thối cổ rễ phát triển và lây lan khắp nơi trên vườn cà phê, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về triệu chứng biểu hiện của bệnh cũng như những biện pháp phòng trừ nhé. Tham khảo thêm bài viết về cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ cây cà phê.

1. Điều kiện phát sinh bệnh

Bệnh xuất hiện trên cây cà phê vào giai đoạn 1 – 2 năm tuổi, thường xuất hiện vào mùa mưa lúc này độ ẩm của đất cao, nấm phát triển và lây lan rất nhanh.
Nấm tồn tại trong đất và khi có điều kiện thuận lợi như rễ bị những vết thương do làm cỏ hay xới đất, vét bồn thì chúng xâm nhập vào.

2. Triệu chứng gây hại

Biểu hiệu đầu tiên của bệnh là cây cà phê bị long gốc sau đó sinh trưởng chậm lại, phần cổ rễ bị thối đen đi và teo nhỏ lại hơn so với phần thân.
Phần gỗ bên trên bị khô, khi gỗ chuyển sang màu thâm đen thì lá cũng có dấu hiệu vàng héo rụng đi.
Bệnh ở những giai đoạn đầu rất khó phát hiện và biện pháp phòng trừ kịp thời cho nên giai đoạn chăm sóc cần chú ý đến những kỹ thuật canh tác đúng cách.

 

3. Biện pháp phòng trừ bệnh thối cổ rễ cho cây cà phê

– Chọn đất trồng có tầng canh tác dày, có khả năng thoát nước tốt và mạch nước ngầm sâu để trồng cà phê.
– Nên chọn những cây con có đủ tiêu chuẩn xuất vườn, cây không có bệnh và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
– Nên trồng cây chắn gió tạm thời cho vườn cà phê vào giai đoạn 1 – 3 năm tuổi cứ tầm 2 – 3 hàng cà phê nên trồng một hàng cây chắn gió. Nên kết hợp những trụ cây chắn gió này thành trụ tiêu để năng cao hiệu quả kinh tế hơn cho bà con trong cùng một diện tích đất canh tác.
– Không tạo những vết thương lên phần gốc cà phê khi làm cỏ hay đánh chồi để nấm không thể lây lan khắp nơi.
– Những cây bị bệnh cần loại bỏ ra khỏi vườn cây tiêu hủy sạch sẽ rồi sử lý hố bằng vôi mỗi hố 1kg để trừ nấm bệnh tận gốc. Phơi hố 15 ngày sau mới được trồng lại.
– Trường hợp cây bị bệnh nhưng ở cấp độ nhẹ tưới 2 lít dung dịch Viben C 50 BTN (0.5%), Bendazol 50WP (0,5%) 2- 3 lần mỗi lần cách nhau 2 tuần
Thối cổ rễ trên cây cà phê là bệnh gây hại nguy hiểm cho cây cà phê giai đoạn 1 – 3 năm tuổi.
Bệnh có khả năng điều trị nếu được phát hiện kịp thời nên quá trình trồng bà con hãy chú ý đến những biểu hiện của cây, nếu có xuất hiện nấm bệnh thì phun thuốc phòng trừ ngay lập tức.

 

 CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033