Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH THÁN THƯ GÂY HẠI TRÊN CÂY ĐẬU NÀNH

BỆNH THÁN THƯ GÂY HẠI TRÊN CÂY ĐẬU NÀNH

Xin cảm ơn!
Bệnh thán thư trên cây đậu nành (Colletotrichum truncatum) là bệnh phổ biến khắp các vùng trồng đậu nành trên thế giới. Nấm gây bệnh có phổ ký chủ rộng, gây hại trên các cây trồng thuộc họ đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, đậu trạch, … làm giảm chất lượng hạt, hạt bị nhiễm bệnh hàm lượng các axit amin giảm.

Triệu chứng

Cây có thể nhiễm bệnh từ giai đoạn cây con đến khi thu hoạch. Nấm gây hại ở các bộ phận của cây như lá, thân, cành, quả và hạt.

Giai đoạn cây con vết bệnh là các vết đốm màu nâu ướt, hơi lõm trên lá mầm và phát triển xuống thân, lá mầm bị bệnh thường rụng sớm. Bệnh nặng thường gây chết cây con. Vết bệnh trên lá thường biểu hiện các vết chết hoại tử có màu nâu đỏ trên gân lá, gây thối gân. Bệnh có thể gây hại trên phiến lá là các vết bệnh hình bầu dục, màu nâu, hơi lõm, xung quanh có viền nâu đỏ, trên bề mặt vết bệnh có có các chấm đen nhỏ là các đĩa cành của nấm gây bệnh. Lá bị bệnh thường quăn lại dễ bị rụng.

Trên thân cành, cuống lá và vỏ quả vết bệnh có màu nâu. Hạt nhiễm bệnh thường nhỏ, nhăn nheo, trên bề mặt hạt có các vết xám, sau chuyển sang màu nâu hoặc nâu đen. Cây bệnh phát triển kém, nếu nhiễm ở giai đoạn sớm cây đậu không có khả năng phát triển quả. Một số cây bệnh trên thân và hạt có thể không mang triệu chứng nhưng nấm nhiễm hệ thống ở bên trong.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Colletotrichum truncatum. Tản nấm hầu như không xuất hiện, nếu có thường rất mỏng màu sáng hoặc trắng hồng. Sợi nấm đa bào, không màu. Đĩa cành mọc đơn lẻ hoặc tập trung thành từng đám. Lông bám trên đĩa cành màu nâu hoặc màu đen.

Nấm gây bệnh có thể nhiễm hệ thống và biểu hiện triệu chứng sau khi cây đã thuần thục. Sợi nấm có thể tồn tại trong nội nhũ và phôi hạt. Bào tử nấm nảy mầm hình thành 1-2 ống mầm ngắn, từ đó sinh ra các giác bám xâm nhập qua biểu bì của cây. Gặp điều kiện thuận lợi ở nhiệt độ 20-250C, có giọt nước, nấm có thể nảy mầm và hình thành giác bám trong vòng 6 giờ, thời kỳ tiềm dục 60-65 giờ. Nguồn bệnh tồn tại chủ yếu ở dạng sợi nấm trên hạt giống và tàn dư cây bệnh. Trên hạt giống, sợi nấm giữ được mức sống từ 1-2 năm.

CS-Kỹ thuật trồng đậu nành cho năng suất cao

Biện pháp phòng trừ

-Trồng các giống chống bệnh

-Gieo hạt ở vị trí cao ráo, thoát nước tốt, vun gốc cao, tránh ứ đọng nước vào mùa mưa.

-Chỉ lấy hạt ở những cây, ruộng không bị bệnh để làm hạt giống cho vụ sau

-Xử lý hạt giống bằng các loại thuốc hóa học có khả năng thấm sâu để diệt sợi nấm.

-Sau thu hoạch thu gọn tàn dư cây, quả bị bệnh đem đốt kết hợp cày sâu để vùi lấp tàn dư.

-Bón phân cân đối giữa N, P, K.

-Thực hiện luân canh với cây trồng nước.

-Khi bệnh chớm xuất hiện có thể phun thuốc phòng trừ kịp thời: Dùng Zinep 80WP; Baycor 25WP; Score 250ND; Daconil.

-Có thể sử dụng biện pháp sinh học, dùng các chế phẩm từ loài nấm đối kháng như Gliocladium roseum, Trichoderma viridae, Penicillium thomi để xử lý hạt giống cũng như làm giảm tỉ lệ bệnh.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033