Chat hỗ trợ
Chat ngay

BỆNH KHẢM SỌC LÁ – STRIPED MOSAIC, CORN STRIPE, MAIZE MOSAIC

Xin cảm ơn!

Tác nhân gây bệnh:

Bệnh do virus gây ra, virus có tên là MMV (maize mosaic virus). Virus gây bệnh Khảm ở cây dưa leo và một số dòng virus  gây bệnh Khảm ở cây mía dường như là tác nhân gây nên bệnh Khảm sọc lá bắp. Bệnh cũng có thể do nhiều dòng virus hổn hợp lại để gây bệnh, đôi khi, chỉ do một dòng virus gây bệnh. Virus cũng được ghi nhận ở Brazil và Venezuela là có những dòng gây hại khác  nhau.

Bệnh  được truyền bởi rầy xanh, rầy mềm hoặc rầy nâu nhỏ (Delphacides striatella).

Triệu chứng:

Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn cây còn nhỏ ( cây được 6 tuần lể trở lại). Trên lá
non, đầu tiên có những đốm màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt, đốm hơi tròn, xuất hiện loang lổ, tạo thành vân trên mặt lá. Các đốm bệnh nầy thường nối lại, tạo thành những  sọc dài màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt, đôi khi có màu xanh sậm rồi  khô héo (Hình 1). Lá khô dần, sọc vàng xuất hiện trên thân, cây lùn do các lóng thân kém phát triển, cây thường không cho trái  hoặc cho trái có ít hạt hoặc không hạt. Cờ bắp bị thoái hoá, có  thể xuất hiện các chồi con mọc từ nách lá. Cây cũng có thể mọc thành buội.

Phòng trừ:

Dùng  giống  kháng  bệnh,  như  nhóm  bắp Guatemala, Hawaii  sweet. Diệt  cỏ dại, phát hiện bệnh sớm và thiêu hủy cây bệnh để tránh lây lan. Áp dụng thuốc phòng trị các côn trùng truyền bệnh.

Chu trình:

Các vector nầy có thể truyền được bệnh sau khi hút nhựa cây bệnh được hai tuần. Cây sẽ biểu hiện triệu chứng bệnh sau khi nhiểm virus được ba tuần. Virus không truyền qua hạt và virus sẽ mất hoạt tính ở nhiệt độ 50-55 oC.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *