BỆNH ĐỐM VẰN – BANDED DEISEASE

BỆNH ĐỐM VẰN – BANDED DEISEASE

Xin cảm ơn!

Tác nhân gây bệnh:

Bệnh  do  nấm  Rhizoctonia solani f. sp.  sasaki;  R. icrosclerotia; Corticium solani; Thanatephorus cucumeris; Pellicularia filamentosa  gây ra. Nấm có sợi nấm không màu, có ngăn vách và phân nhánh thẳng góc. Hạch nấm hình cầu hoặc hình      trái xoan (oval), có màu nâu đến màu đen.

Triệu chứng:
Các vết bệnh to, ướt, bất dạng, vằn vện xuất hiện trên thân, Lẹ lá, phiến lá và cả trên lá bi . Bệnh cũng tấn công vào hạt, làm hạt phát triển kém, hạt nhăn nhúm lại. Ở giai đoạn sau của bệnh, trong điều kiện ẩm ướt, trên vết bệnh có nhiều sợi nấm trắng và các hạch nấm nâu tròn. Bệnh xuất hiện sớm, thường làm cây con héo rủ.

Phòng trừ:

– Vệ sinh đồng ruộng, chú ý diệt cỏ dại. Trồng với mật độ cây thích hợp cho từng giống và từng mùa vụ, nên trồng thưa vào đầu mùa mưa. Đối với giống Ganga 5, trồng 50.000 – 55.000 cây/ha thì  bệnh ít xảy ra.
– Chọn trồng giống ít nhiểm bệnh, như Ganga 5, Western yellow, Phát ngân, Răng ngựa. Các giống dễ nhiểm bệnh là: Taiwan II, Nù trắng, Mehico 4, Mehico 7. Cũng có khả năng tìm ra các giống kháng được bệnh nầy. Với 218 giống được trắc nghiệm giống kháng bệnh ngoài đồng, có 51 giống kháng , 132 giống nhiểm trung bình  và 35 giống nhiểm nặng.
– Phun thuốc phòng trị bệnh vào gốc cây bắp và đất quanh gốc, với các thuốc như Kitazin, Dinasin, Benlate, Validacin hoặc Copper B.

Biện pháp hóa học:

Phun thuốc khi thấy có triệu chứng bệnh xuất hiện.

Aviso 350SC 14 ml/16 lít nước
Carbenda supper 50 SC 20-25 ml/16 lít nước
Pulsor 23DC 12ml/16 lit nước
Vali 3 SL

Vali 5 SL

50 ml/16 lít nước

30 ml/16 lít nước

Catcat 250EC 15-20 ml/16 lít nước

Ngoại cảnh:

Nấm bệnh có trong đất, rơm rạ. xác cây bệnh. Mầm bệnh có phổ Ký chủ rất rộng, gồm nhiều loại cây trồng và nhiều loài cỏ dại.

Bệnh thường phát triển mạnh khi có mưa nhiều, ẩm độ cao (100%), nhiệt độ cao khoảng 25-30 độ C, ruộng được gieo trồng với mậc độ dày. Bệnh thường gây hại nặng khi cây bắp ở giai đoạn từ trổ cờ đến phun  râu.

Chu trình:

Nấm được lưu tồn và lây lan ở hai dạng: sợi nấm và hạch nấm. Từ đất, sợi nấm bám vào mặt ngoài của thân cây, phát triển lên trên. Mặc dù bệnh có gây nhiểm vào hạt trên cây nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng bệnh sẽ được truyền từ hạt vào cây. Nấm bệnh có tính biến động rất cao.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *