Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH ĐỐM ĐEN GÂY HẠI TRÊN CÂY XOÀI

BỆNH ĐỐM ĐEN GÂY HẠI TRÊN CÂY XOÀI

Xin cảm ơn!

Tên khoa học: Xanthomonas Campestris Mangiferae

Bệnh này phân bố rộng rãi ở các vùng trồng xoài trên thế giới, đặc biệt ở vùng Đông Nam Á.

1. Triệu chứng gây bệnh đốm đen hại soài (Xanthomonas Campestris Mangiferae)

cách phòng và trị bệnh đốm đen hại xoài

– Bệnh xuất hiện chủ yếu trên lá, chồi non, trên trái.

+ Triệu chứng bệnh trên lá: vết bệnh là những đốm xám đen có góc cạnh giới hạn bởi các gân phụ của lá, về sau vết bệnh bị rách làm cho lá bị thủng. Nếu nặng lá sẽ bị thủng chỗ rất nhiều, rách te tua, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quang tổng hợp của cây.

đốm đen vi khuẩn hại xoài

+ Triệu chứng bệnh trên trái: Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm rất nhỏ như vết kim châm màu thâm đen trên vỏ màu nâu đen, xám đen hoặc đen, kích thước vết bệnh to hoặc nhỏ và khối u cao hay thấp ở mỗi vết bệnh không giống nhau. Nếu nặng có thể làm cho trái bị nứt, bị rụng.

Cách phòng trừ bệnh đốm đen vi khuẩn hại xoài

+ Biểu hiện những vết bệnh trên chồi non: những vết nứt dọc, có màu nâu đen. Đôi khi có xuất hiện mủ ở các vết nứt.

đốm đen vi khuẩn hại soài trên cành non

Ghi chú:

– Ban đầu là những đốm nhỏ hình nâu đen nhỏ xuất hiện, sau đó lớn dần. Các vết bệnh có thể nối liền nhau, và trở thành những vết loét lớn có hình dạng bất định, Và cuối cùng tạo thành vết lõm so với về mặt.

– Nếu bệnh xảy ra ở cây con giai đoạn vườn ươm, thì rất rễ bị lấy lan và nhiễm bệnh vào các giai đoạn sau, làm chết cây,

2. Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh đốm đen hại xoài

– Bệnh xảy ra quanh năm. Số lượng vết bệnh tăng nhanh khi lượng mưa cao và nhiệt độ không khí ẩm. Vi khuẩn gây bệnh có khả năng lưu trên lá già, chồi non và thân cây.

– Nguồn bệnh lây lan, phát tán nhờ giọt nước mưa, nước tưới, côn trùng, dao kéo cắt tỉa cành lá, hoặc dụng cụ ghép, tháp …

– Vi khuẩn xâm nhập vào mô lá thông qua những vết thương cơ giới, qua khí khổng hoặc thông qua những vết cắn, chích của côn trùng mang mầm bệnh từ cây bệnh sang cây khoẻ…

3. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm đen hại xoài (Xanthomonas Campestris Mangiferae)

Khi cây đã bị bệnh thì rất khó chữa trị, vì thế để hạn chế tác hại của bệnh các bạn cần phải chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa sớm. Sau đây là một số biện pháp phòng trừ chính như sau:

– Thiết kế liếp trồng hình mai rùa, cao ráo thoát nước tốt trong mùa mưa để hạn chế ẩm độ trong vườn.

– Không nên trồng xoài quá dày, để vườn luôn được thông thoáng.

– Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, nên bón thêm phân hữu cơ đã hoai mục để tăng cường sức chống đỡ bệnh cho cây. Khi cây đã bị bệnh nên bón thêm phân kali.

– Không nên lấy giống (mắt ghép, cành ghép, cành chiết …) ở những cây đã bị bệnh.

– Không nên sử dụng những cây giống khi phát hiện có những biểu hiện đã bị bệnh trên lá.

– Với những vườn nằm trong vùng trống trải, gió nhiều, nên trồng cây chắn gió.

– Với những cây, những vườn đã có biểu hiện bị bệnh thì không nên tưới nước theo kiểu phun mưa sẽ dễ dàng làm cho bệnh lây lan từ những lá hoặc trái ở tầng trên xuống những lá hoặc trái ở phía dưới thấp.

– Thường xuyên kiểm tra vườn xoài để thu gom những trái, những lá đã bị bệnh đưa ra khỏi vườn rồi tiêu huỷ để hạn chế nguồn bệnh. Chú ý không được vứt bỏ những lá trái bị bệnh xuống mương chưa nước tưới vườn. Nếu làm tốt biện pháp này sẽ có hiệu quả phòng ngừa rất cao.

– Áp dụng những biện pháp thích hợp để phòng trị các loại sâu ăn lá, vì vi khuẩn gây bệnh thường xâm nhập vào lá thông qua các vết cắn phá của các loại sâu này.

– Ở những vườn thường hay bị bệnh có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Copper-B 75WP, Copper-zinc, Tilt super 300EC, champion 77WP, Vidoc 80BTN, Starner 20WP, COC 85WP, Kocide 61,4DF, Kasuran 47WP … để phun xịt vào lúc cây đang phát triển lá, khi cây đậu trái thì định kì 2 tuần phun một lần cho đến khi trái già chín. Với những vườn đang bị hại nhiều có thể dùng một trong vài loại thuốc như: Kasuran 47WP, Kasumin 2L … để phun trị bệnh. Liều lượng và cách sử dụng thuốc các bạn có thể đọc hướng dẫn có in trên vỏ bao bì.

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033